Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Rượu vang Ý

Nước Ý được biết đến là 1 trong 3 quốc gia có sản lượng rượu vang lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau Pháp và Tây Ban Nha. Đất nước Italy xinh đẹp được mệnh danh là thiên đường của các giống nho bởi những yếu tố tự nhiên thổ nhưỡng, khí hậu cực kì thích hợp cho sự phát triển của các giống nho. Với bề dày lịch sử hơn hai ngàn năm phát triển, ngành công nghiệp rượu vang Ý đã khẳng định được vị thế của một cường quốc rượu vang trên thị trường rượu vang thế giới với những dòng rượu vang thượng hạng.

Những cây nho nguyên thủy của Ý có nguồn gốc từ Trung Đông, do người của bộ tộc Etruscan – Hy Lạp mang về trồng. Vào khoảng năm 800 TCN, người Hy Lạp khởi xướng trồng cây nho đầu tiên ở đảo Sicily.Năm 1851, nước Ý thống nhất toàn bộ lãnh thổ.

Bản đồ các vùng vang Ý

Bản đồ các vùng vang Ý

Đến cuối thế kỷ 19, dịch Phyllopxera xuất hiện, lan rộng khắp Châu Âu và đương nhiên cũng tàn phá các vườn nho của quốc gia này. Sau đó người dân Italy phải trồng lại nho với số lượng nhiều nhất có thể, dẫn đến việc vang rẻ tiền của họ chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Năm 1960, luật rượu vang Ý ra đời nhằm cải thiện chất lượng rượu. Từ đây bộ mặt ngành công nghiệp rượu vang thay đổi rõ rệt, người ta đã trú trọng đến việc cải thiện chất lượng rượu hơn là số lượng và đến năm 1963 thì chính thức được áp dụng.

>>>>>Các chai vang Ý đỏ đậm đà đáng thử

Với sự ưu ái tuyệt vời từ thiên nhiên đã đem lại cho đất nước Địa Trung Hải này điều kiện tuyệt vời cho cây nho phát triển. Khí hậu thay đổi đáng kể trên toàn nước Ý, với nhiệt độ phụ thuộc vào địa hình. Về khái quát, phần lớn các ruộng nho có chất lượng cao nhất được trồng trên những sườn đồi có độ dốc thấp – những sườn đồi thơ mộng, đẹp như tranh vẽ. Tại ý, người ta canh tác khoảng hơn 2000 giống nho khác nhau và rất nhiều trong số đó đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Những giống nho nổi tiếng và có diện tích trồng lớn có thể kể tới như Primitivo, Sangiovese, Barbera, Nebbiolo, Montephulciano và Pinot Grigio,... Trái ngược với những giống nho trên, các loại khác như Centesimino hay là Dorona lại rất khó có thể tìm thấy – may ra chỉ còn ở một hoặc hai khu vực nhỏ đâu đó quanh nước Ý. Ngoài các giống nho trên, nhiều nhà sản xuất cũng bắt đầu trồng các giống nho nổi tiếng của Pháp như Cabernet SauvignonMerlotChardonnay và Sauvignon Blanc. Chúng được sử dụng để làm nhiều chai vang Ý ngon và đắt tiền bậc nhất.

>>>>>>Danh mục vang Tây Ban Nha chuẩn mực

Khi nhắc đến hương vị của rượu vang Ý thì chắc chắn hương vị đặc biệt của chúng nằm ở từng giống nho khác nhau. Vì là đất nước có nhiều giống nho nhất trên Thế Giới nên nếu bạn muốn khám phá hết hương vị của rượu sẽ tốn khá nhiều thời gian. Một chai rượu vang Ý đôi khi có thể được làm nên từ 3 giống nho khác nhau, vì vậy mà khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác mới mẻ, thú vị.

Với địa hình trải dài, đất nước hình chiếc ủng này có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng đa dạng. Các vườn nho xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ vùng Emilia-Romagna ở vị trí ngang mặt nước biển cho đến vùng Aosta Valley ở độ cao 1.300m. Vĩ độ cũng khác nhau đa dạng ở các vùng khác nhau. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng trong phong cách của rượu vang Ý.Nếu Pháp chỉ có 12 vùng thì Ý sở hữu đến 20 vùng làm rượu vang trong đó có các vùng chính:

Veneto được xem là cái nôi của văn hóa tại châu Âu. Nền văn hóa và nghệ thuật nơi đây khởi sắc từ thời kỳ Trung Cổ. Đây là cái nôi của phong cách Gothic và các trường phái Phục hưng. Ngày nay, thủ phủ của vùng Veneto, thành phố Venice là một điểm đến mơ ước cho những ai yêu thích nghệ thuật. Bề dày về văn hóa tại Veneto cũng kéo theo sự đa dạng của vùng vang này. Valpolicella, Amarone và Ripasso là ba loại vang đỏ làm nên tên tuổi cho Veneto.

>>>>>>Các loại rượu vang Mỹ danh giá

Vùng Tuscany có lẽ cái tên thân thuộc nhất cho những người sành vang Ý. Không chỉ vì những loại vang tuyệt hảo mà còn bởi khung cảnh đòng quê vô cùng xinh đẹp. Vang vùng Tuscany hầu hết được làm từ loại nho Sangiovese. Đây là cái nôi của vang Chianti. Ngoài ra, loại vang Super Tuscan với sự pha trộn giữa nho Sangiovesenho Cabernet Sauvignon và Merlot cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Piedmont-  nơi thủ phủ là thành phố Turin, nằm ở chân dãy Alps, nhiều đồi núi, cao nguyên và có mùa đông rất lạnh. Vùng đồng bằng thung lũng sông Po nằm ở phía đông nam thì có khí hậu ấm áp hơn, là nơi cho ra lò những chai rượu vang đỏ từ giống nho Nebbiolo (nho thổ sản của Ý) mà lừng danh khắp thế giới, như Barolo, Gattinara hay Barbaresco. Piedmont cũng sản xuất thành công rượu trắng sủi bọt Moscato d’Asti, hay Asti. Một sản phẩm nữa cũng không kém phần quan trọng của vùng này là rượu Vermouth. Rượu Vermouth chứa ít nhất 70% là rượu vang còn 30% còn lại là rượu mạnh khác, được nhiều người hoan ngênh do hương vị ngon mà lạ của nó.

Vùng phía nam Italy và đảo Sicily có các vùng rượu nổi tiếng như Campania, Apulia, Basilicata, Calabria, Sicily và Sardinia. Ở vùng Puglia, rượu đỏ từ giống nho Primitivo là loại vang đỏ mạnh, đậm hương vị trái cây và có màu tối.Vùng đảo Sicily có nhiều loại rượu có thể khiến cho người khám phá phải kinh ngạc. Tiêu biểu là rượu đỏ từ giống nho Nero d’Avola – loại rượu mộc mạc nhưng đầy hương vị. Rượu trắng vùng này thường được trộn từ các giống nho Grecanino, Inzolia và Catarratto có đặc tính đậm đà, thơm hương hoa. Sicily cũng là loại rượu vang Marsala từ giống nho Grillo, Inzolia và Catarratto – nếu tiêu thụ ở Ý thì là vang thường nhưng khi xuất khẩu thì được biết đến dưới dạng vang cường hóa.

Abruzzo là vùng rượu vang nằm ở khu vực phía Đông miền Trung nước Ý. Nơi đây được ưu đãu với khí hậu và thổ nhưỡng vô cùng phù hợp cho việc trồng nho.Vùng Abruzzo sản xuất hàng triệu lít rượu mỗi năm. Xét về sản lượng thì vùng Abruzzo đứng thứ 5 toàn nước Ý, sau Sicily, Puglia, Veneto và Emilia-Romagna. Những giống nho được trồng phố biết nhất ở vùng Abruzzo là nho đỏ Montepulciano và nho trắng Trebbiano, ngoài ra còn có các giống nho như Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sangiovese, Passerina, Pecorino và Cococciola.

Điều trên thể hiện khả năng sáng tạo và đam mê cải tiến của những người làm vang Ý. Xu hướng phổ biến tại Ý ngày nay là sản xuất để xuất khẩu và tập trung vào chất lượng nên nước Ý đang ngày một khẳng định được giá trị của rượu vang của quốc gia. Người dân Ý rất tự hào về văn hóa làm rượu của chính mình. Họ lo lắng khá nhiều về chuyện thời tiết thất thường sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cây nho. Hơn nữa, truyền thống làm rượu vang Ý được truyền từ đời này sang đời khác tạo thành những niềm đam mê bất tận chảy cùng dòng thời gian.

Hiển thị 1 đến 40 trong 130 (4 Trang)