Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Chardonnay

Nho- Nguyên liệu chính quyết định đến hương vị, màu sắc của rượu vang. Với từng giống nho khác nhau, hương vị của rượu vang vì vậy cũng có sự khác biệt. Khi biết đến vang, bạn có bao giờ thắc mắc về một loại “tắc kè hoa” của vùng Burgundy, Pháp chưa? Không có gì ngạc nhiên khi điều tôi muốn đề cập đến là một trong những giống nho làm rượu vang trắng nổi tiếng trên khắp thế giới: Chardonnay. Nếu là một tín đồ của rượu vang thì chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên này.

Tại sao Chardonnay lại tuyệt vời như vậy? Để bắt đầu, Chardonnay có thể được trồng ở hầu hết mọi khí hậu và bất kỳ loại đất nào. Chỉ riêng đặc điểm đó thôi cũng có nghĩa là loại nho này có tiềm năng mang đến cho các nhà sản xuất rượu một loạt hương vị ấn tượng . Bạn có thể tìm thấy Chardonnay trong “ nhiều bộ trang phục” khác nhau trên khắp thế giới.

>>>>>>>>>Các loại rượu vang chính hãng phù hợp với món ăn Việt

Chardonnay có mùi vị như thế nào? Thật khó để có câu trả lời cho câu hỏi này. Một trong những vùng trồng nho Chardonnay của Thế giới Cổ điển là Chablis, Pháp. Khí hậu chủ yếu là mát mẻ, do đó mang lại cho giống nho này một cảm giác dễ chịu hơn. Những hương vị nhẹ nhàng thường đi kèm với các nốt hương của lê, táo xanh, dưa lưới và mơ một cách tinh tế. Ngược lại, khi Chardonnay được trồng ở các vùng ấm hơn trên khắp thế giới, chẳng hạn như khu vực Thế giới mới của Bờ biển Trung tâm California, có xu hướng phát ra hương trái cây nhiệt đới tươi sáng hơn - dọc theo các dòng ổi, đào, dứa và chuối. Vang Chardonnay của Chile cũng mang đến hương vị trái cây giống như của California. Nhờ bờ biển Thái Bình Dương với những cơn gió mát mẻ làm cho vang có nhiều axit hơn. Những nốt hương nổi bật của vang Chardonnay đến từ Chile là chanh, dứa hoặc mùi hương của gia vị.

Khi nếm kỹ, ta còn nhận ra vị khoáng chất như đất sét, đá ẩm hay vỏ sò trong vang trắng Chardonnay. Điều này được giải thích là do mùi vị của đất trồng lẫn vào rượu vang, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào thực sự thuyết phục về việc này. Vị khoáng chất rõ nét nhất là vang Chablis – một trong số ít vùng tập trung chủ yếu vào sản xuất dòng vang Chardonnay không ngâm ủ trong thùng gỗ sồi với sản lượng lớn.

>>>>>>>Các giống nho làm rượu vang nổi tiếng

Thường được gọi là “ tấm bạt của nhà sản xuất”, Chardonnay không chỉ phản ánh sự đa dạng mà còn là phong cách đặc trưng của một nhà sản xuất rượu. Tuy nhiên nó không chỉ đơn thuần là về hương vị mà còn là kết cấu. Chardonnay bao gồm tất cả các sắc thái từ sự tinh chế của rượu vang sủi bọt đến rượu vang trắng, từ trái cây ngon ngọt đến hương vị bơ chín mọng. Những người yêu thích rượu vang trắng thường chọn Chardonnay là loại rượu yêu thích của họ. Tùy thuộc vào vùng trồng và nhà sản xuất rượu, một ly rượu được làm từ giống nho này có thể ngon và béo hoặc giòn và sảng khoái. Với rất nhiều phong cách để lựa chọn, thật khó tin rằng các nhà sản xuất rượu có thể tạo ra nhiều hương vị từ một loại nho. Như bạn có thể thấy, Chardonnay tuy tinh tế nhưng lại có rất nhiều cá tính!

>>>>>>>Xem các loại rượu từ nho Sauvignon Blanc

Mặc dù nó phản ứng tốt với gỗ sồi, nhưng bản thân loại nho này rất linh hoạt và có thể được làm thành nhiều kiểu khác nhau, từ rượu tươi và rượu mạnh đến rượu vang nhẹ hoặc đôi khi là rượu vang nổ. Nói cách khác, phong cách là tất cả những gì nhà sản xuất rượu làm và họ thường thêm sự phức tạp thông qua quá trình lên men, khuấy và ủ gỗ sồi. Nếu bạn thích ý tưởng về rượu vang trắng béo ngậy trong ly của mình, bạn sẽ thích phong cách cổ điển của rượu Chardonnay gỗ sồi lâu năm.

 

Chardonnay được coi là một giống nho cao quý, cùng với Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz và Pinot Noir. Nho cao quý là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại rượu vang đã đóng vai trò quan trọng trong một số loại rượu vang ngon nhất trên thế giới.

Vì được làm theo nhiều kiểu khác nhau, nên chắc chắn bạn sẽ tìm được một hương vị phù hợp với mình. Quy tắc đơn giản 'rượu vang trắng, thịt trắng' được áp dụng, nhưng nó phong phú hơn, còn rất hợp với thịt nướng, súp rau và nhiều loại pho mát, đặc biệt là kiểu kem. Nếu bạn có một ly Chardonnay cao cấp, đậm đà, bạn thậm chí có thể thưởng thức nó với một miếng bít tết! Các kiểu Chardonnay hạn chế hơn có thể phù hợp một cách khéo léo với các loại gia vị châu Á, thịt hun khói và các món hải sản tinh tế.

Hãy chúc mừng ngày quốc tế nho Chardonay vào 21 tháng 5 hàng năm! Được nhớ đến như một “tác phẩm kinh điển” của nhân loại.

Hiển thị 1 đến 4 trong 4 (1 Trang)