Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Rượu vang New Zealand

New Zealand- vùng đất của Chúa trời được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp tuyệt vời ẩn mình nơi vùng đất hoang sơ của địa cầu. Bờ biển dài xanh mát và còn là đường giao lưu văn hóa của nhiều nước trên Thế giới. Bởi vậy, bạn đừng ngạc nhiên vì sao ở New Zealand món gì cũng có, từ Phở của Việt Nam, shushi  người Nhật đến cả kim chi người Hàn. Đến New Zealand, hít thở bầu không khí trong lành, dạo quanh vườn nho, nhâm nhi ly rượu vang, hạnh phúc chính là đây!

So với lịch sử rượu vang Thế giới, rượu vang New Zealand còn rất trẻ, những cây nho đầu tiên ở đất nước New Zealand xuất hiện vào năm 1819 khi các nhà truyền giáo và những người định cư người Anh mang nho từ Úc sang. Mãi cho đến khoảng năm 1836, những quả nho đầu tiên đã được James Busby- cư dân người Anh thu hoạch để sản xuất rượu vang. Đến năm 1851, vườn nho đầu tiên thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo ra đời tại vịnh Hawkes và năm 1865 đánh dấu cột mốc ra đời của nhà máy sản xuất rượu tại Greenmeadows, cũng thuộc vịnh Hawke.

>>>>>>>>Những loại vang thượng hạng không uống sẽ hối tiếc

Cuối thế kỉ XIX- đầu thế kỉ XX, Dalmatian- một người nhập cư đem theo kiến thức và kỹ thuật làm rượu đến Aukland để chủ yếu sản xuất vang rẻ tiền, vang cường hóa. Cho đến năm 1970, rượu vang vịnh Hawke bắt đầu phát triển. Trong suốt thập niên 80, rượu vang New Zealand tham gia vào thị trường rượu vang quốc tế và tạo ra tiếng vang lớn.

Chìa khóa thành công của ngành rượu vang New Zealand chính là khí hậu và thổ nhưỡng của đất nước này. Các vùng trồng nho ở New Zealand có khí hậu ôn hòa và phần lớn được chi phối bởi núi, biển. Ban ngày nơi đây nhận được lượng ánh nắng lớn, ban đêm có gió biển thổi vào nên lại mát mẻ. Nhờ đó thời tiết ở đây có sự cân bằng lượng mưa và ánh sáng, điều kiện thuận lợi để nho sinh trưởng tốt. Dần dần, những chai rượu vang được sản xuất tạiu nơi đây cũng mang hương vịu của của biển cả ấm nóng và hơi cay nồng. Về thổ những New Zealand  là vùng đất tiếp giáp  biển Thái Bình Dương và mảng địa chất Đông Dương. Vì thế đất đai ảnh hưởng của dung nham núi lửa nên màu mỡ, nhất là với vùng đảo Bắc. Đất lại còn chứa nhiều diệp thạch và Greywacke nên càng thích hợp trồng nho.

New Zealand sản xuất rượu vang đa phong cách, mà trong đó nổi trội nhất là rượu vang trắng Marlborough tươi mới, có vị cay nhẹ từ nho Sauvignon Blanc. Bên cạnh đó, giống nho đỏ Pinot Noir cũng tỏ ra rất thích hợp với khí hậu và địa hình của New Zealand và được trồng nhiều ở Martinborough, Marlborough và Central Otago. Ở các vùng lạnh hơn như South Island, các giống nho phổ biến nhất là Riesling, Pinot Gris và Gewurztraminer. Còn ở vùng ấm áp như North Island thì các giống nho làm rượu vang đỏ của Pháp như Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc lại phát triển tươi tốt.

>>>>>>>Những chai vang New Zealand trắng kinh điển nên uống

Rượu vang New Zealand là biểu tượng cho sự tinh khiết và sống động. Từng quả nho có thời chín hơi lâu, nồng độ axit được duy trì vừa phải tạo nên hương vị tuyệt vời cho những chai rượu vang.

Ở New Zealand có 10 vùng trồng nho chính trên khắp cả nước. Mỗi vùng lại có khí hậu và thổ nhưỡng riêng biệt. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự đa dạng cho rượu vang New Zealand.

Malborough nằm ở phía Đông Bắc của phía Nam New Zealand- bùng nổ trên sân khấu thế giới và đưa rượu vang New Zealand lên bản đồ quốc tế vào những năm 1980. Khi những cây nho đầu tiên được trồng tại vùng này vào năm 1973, ít ai có thể dự đoán được rằng nó có thể trở thành vùng sản xuất rượu vang lớn nhất và nổi tiếng nhất New Zealand chỉ sau 20 năm. Một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt cho rượu vang Malbourough là điều kiện khí hậu mùa hè ban ngày khô nóng và ban đêm mát mẻ, tạo ra sự khác biệt tương đối lớn giữa nhiệt độ trong ngày, từ đó tạo nên trái nho và rượu vang có hương vị vô cùng đặc sắc. Trong điều kiện khí hậu như vậy, trái nho có thể phát triển được lượng đường và axit phù hợp, mùi vị trái nho cô đọng hơn. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Sauvignon Blanc, chiếm 60% diện tích vườn nho của cả quốc gia và 90% rượu vang New Zealand được làm từ giống nho này xuất phát từ vùng Marlborough và được xem là vùng có hương vị vang đặc thù nhất Thế giới. Nếu có dịp, bạn hãy nếm thử rượu vang Brancott Estate Sauvignon Blanc để cảm nhận hương vị tuyệt vời, đẳng cấp thế giới được sản xuất tại vùng đất Marlborough này.

>>>>>>>Xem ngay các chai rượu vang Chile kinh điển

Không thể không kể đên đó vịnh Hawke- vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai của New Zealand, nơi đây có một số vườn nho  lâu đời nhất của đất nước có niên đại từ năm 1851. Ngày nay có hơn 70 nhà máy rượu nằm rải rác trên các đồng bằng, đỉnh núi và thung lũng của vùng. Với ánh nắng dồi dào và khí hậu ôn hòa, nằm ở vị trí trung tâm trên bờ Đông của Đảo Bắc của New Zealand , các nhà máy rượu vang này sản xuất ra nhiều phong cách đa dạng thú vị. Các loại rượu vang đỏ pha trộn theo phong cách Lucious Boudreaux, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Malbec và Merlot, là những loại rượu hàng đầu của khu vực, nhưng Chardonnay, Pinot Gris và Sauvignon Blanc cũng phát triển mạnh.

Central Otago nhanh chóng trở thành một trong những vùng trồng nho hàng đầu của New Zealand , đặc biệt là do sự đa dạng của loại rượu vang đỏ nhẹ, thanh tao đó là Pinot Noir. Là vùng sản xuất rượu vang ở phía nam cao nhất thế giới, đất đai giàu khoáng chất và khí hậu khắc nghiệt - mùa hè khô nóng; mùa đông lạnh, nhiều tuyết; và nhiệt độ qua đêm dao động dữ dội - là chìa khóa thành công của nó. Các phong cách Pinot Noir được sản xuất thường có mùi thơm, trái cây đỏ, mượt và có vị mặn hấp dẫn.

Đi đến bờ biển phía đông của Đảo Bắc , nhiều người có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thành phố Gisborne yên bình là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ ba của New Zealand. Ở vùng này người ta trồng hai giống nho chính đó là Chardonnay và Gewürztraminer. Rượu vang Gisborne có hương vị mạnh mẽ, thơm nồng hương vị trái cây.

Vùng sản xuất rượu vang Canterbury là vùng lớn thứ tư của New Zealand với các giống nho Chardonnay và Pinot Noir chiếm gần 60% diện tích vườn nho của vùng.

Auckland là một vùng đất rộng lớn, cực kì quan trọng trong các vùng trồng nho và sản xuất rượu vang của New Zealand. Đây là ngôi nhà của các nhà máy sản xuất rượu vang, những vườn nho nhỏ bé cổ điển, và những chai vang mang đậm phong cách Auckland. Nơi đây có 3 vùng trồng nho chính: Waihake; Phía tây Auckland và Matakana.

Song song đó, đất nước New Zealand xinh đẹp còn là quê hương của một số vùng nho  nổi tiếng như: North Island, Nelson, Wairarapa,  Martinborough,…

New Zealand là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang “trẻ”, có lịch sử phát triển ngành công nghiệp rượu vang trong 2 thế kỷ qua. Tuy nhiên với sự chú trọng trong quy trình trồng nho và sản xuất rượu vang, vài năm trở lại đây rượu vang New Zealand đã dần khẳng định được vị thế và đạt nhiều thành công trên thị trường quốc tế.

Hiển thị 1 đến 6 trong 6 (1 Trang)