Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Rượu vang Chile

Được biết đến như rượu vang Tân thế giới, rượu vang Chile để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dùng. Tuy là một quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu vang ra đời muộn hơn so với một số quốc gia khác như Ý, Pháp, Tây Ban Nha nhưng rượu vang Chile cũng chẳng bao giờ chịu thua kém gì so với những sản phẩm rượu vang của những đối thủ lân cận. Nơi đây có điều kiện khí hậu và đất đai rất da dạng mà nhiều người ví là “thiên đường của người trồng nho”.

>>>>>Những chai vang Chile đỏ đáng uống nhất năm nay

Rượu vang sản xuất ở đây mang phong cách vô cùng đa dạng, từ rượu vang Sauvignon Blanc tươi sáng, sắc nét của thung lũng Casablanca và Elqui cho đến dòng vang Bordeaux Blend đậm đà và thanh lịch ở Maipo Valley và Colchagua.

>>>>>>Xem ngay các chai rượu vang chính hãng đáng uống nhất

Lịch sử của rượu vang Chile bắt đầu từ thế kỷ 16 và thời kỳ Tây Ban Nha chinh phục. Những cây nho đầu tiên được trồng vào thời điểm đó từ nguồn cung cấp từ các tàu từ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ngành sản xuất rượu vang đã có những thay đổi lớn theo thời gian. Các giống nho cao quý của châu Âu được giới thiệu vào giữa thế kỷ 19. Sau đó, những tiến bộ công nghệ lớn đến vào những năm 1980, kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu rượu vang của Chile trong 30 năm qua. Tất cả những điều này tạo thành bối cảnh cho sự phát triển của ngành công nghiệp thịnh vượng ngày nay.

Điều kiện tự nhiên đa dạng của Chile cho phép tạo ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau - từ màu đỏ đậm, phức tạp đến màu trắng thích hợp với khí hậu mát mẻ. Chile nằm trên bờ biển phía tây của Nam Mỹ, nhưng địa hình của nó tạo ra một cái gì đó giống như một hòn đảo giả, cô lập những vườn nho của nó với các yếu tố. Giáp với Thái Bình Dương mát mẻ ở phía tây và dãy núi Andes phủ tuyết ở phía đông, sa mạc Atacama ở phía bắc và vùng xa Patagonia ở phía nam, Chile được bảo vệ tự nhiên về mọi mặt.

>>>>>>Những chai rượu vang Ý trứ danh thiên hạ

Khí hậu Chi-lê thích hợp với nhiều loại nho tới mức nhiều người còn ví von rằng Chi-lê được tạo ra để trồng nho!Ngoài ra, Chile là quốc gia sản xuất rượu vang duy nhất không có phylloxera- một loại côn trùng đã tàn phá nhiều cây nho ở châu Âu vào cuối thế kỷ 19. Vì vậy, đất nước này là quê hương của một số cây nho lâu đời nhất thế giới.

Nếu có ai đó hỏi bạn rằng tại sao rượu vang Chile trở nên hảo hạng, vượt bật nhiều đến thế? Thì câu trả lời bạn không thể bỏ qua đó là sự chú trọng chất lượng của từng trái nho của những nhà làm vang Chile, khi chúng còn ở trên đồng ruộng. Ngay từ khi nho mới bắt đầu kết trái, người ta đã tỉa bớt đi rất nhiều trái nho xanh. Họ chỉ giữ lại những chùm nho mập mạp, khỏe mạnh nhất. Việc kiểm soát số lượng này tạo toàn lực các điều kiện cho cây nho nuôi dưỡng chùm nho còn lại một cách tốt nhất.

Điều đó giúp những trái nho phát triển vào mức độ đạt chuẩn nhất, đầy đủ lượng đường, chất khoáng, vỏ nho đạt chuẩn. Sau đó là thời gian thu hoạch nho. Những nhà làm vang Chile chỉ thu hoạch những trái nho thật sự chín mùi. Vì nguyên tắc bất biến của nho là lượng đường sẽ cao hơn, tốt nhất và nước nho cô đọng đến mức ngon nhất khi càng được để lâu trên cành. Những trái nho đó sẽ làm nên hương vị đậm đặc, mang những điểm thú vị, đặc trưng riêng làm nên nhiều thương hiệu rượu vang Chile ngày một vượt bậc.

Các vùng sản xuất rượu vang chất lượng và lâu đời nhất của Chile chủ yếu nằm ở Thung lũng Trung tâm, xung quanh và trong thành phố Santiago.

Thung lũng Maipo nằm ngay phía nam của thành phố và là quê hương của một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon mang tính biểu tượng nhất của Chile. Maipo Valley là vùng sản xuất rượu vang gần với thủ đô Santiago nhất, với diện tích trồng nho khoảng 2.955 ha, hơn một nửa trong số đó được dùng để trồng nho Cabernet Sauvignon và nho Cabernet pha trộn. Ngoài Cabernet Sauvignon và nho nội địa Carmenere thì Maipo Valley còn trồng nhiều giống nho khác như Syrah, Merlot, Chardonnay và Sauvignon Blanc.Rượu vang trắng của Maipo có màu sáng tươi mát, với mùi thơm đặc trưng và vị acid vừa phải, còn rượu vang đỏ được đặc trưng bởi màu đậm, vị tannin sắc nét, nồng độ cồn cao và phức hợp hương thơm vô cùng quyến rũ.

Phía nam của Thung lũng Maipo là Thung lũng Rapel, được chia thành Thung lũng Cachapoal và Thung lũng Colchagua:

Colchagua Valley, thuộc trung tâm Chile, là một trong những vùng sản xuất rượu vang có triển vọng nhất. Colchagua Valley là “lò” sản xuất những chai rượu đỏ lừng danh nhất Chile từ giống nho Cabernet Sauvignon, Carmenere và Syrah. Colchagua Valley thuộc vùng khí hậu Địa Trung Hải, với ban ngày khô ấm, ban đêm mát mẻ nhờ những luồng gió từ biển thổi vào. Điều kiện thủy thổ, khí hậu thuận lợi khiến Colchagua thích hợp trồng nhiều giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc hay nho đỏ Cabernet Sauvignon, Carmenere, Malbec và Merlot.
Rượu vang Colchagua Valley được yêu thích bởi hương vị đậm đà, êm ái, vị chát dịu nhẹ và dư vị mượt mà, đọng lại rất lâu sau khi thưởng thức.

Cachapoal Valley nằm cách thủ đô Santiago khoảng 120km về phía Nam, là một trong những vùng trồng nho, sản xuất rượu vang có tiếng tại Chile. Khu vực này được bao bọc bởi dãy núi Andes và dải Coastal Ranges, mang đặc điểm vùng khí hậu Địa Trung Hải, thích hợp trồng nhiều giống nho tốt nhưu Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, và nho bản địa Carmenere.
Cachapoal có khí hậu mùa hè khô nóng, mùa trồng nho kéo dài khiến thời gian nho chín trên cây lâu hơn. Việc này giúp tạo ra trái nho chín đều, cô đọng, tròn vị mà không hề làm gia tăng nồng độ axit trong nho.

Trong khi nhiều người liên tưởng Chile đầy nắng với rượu vang đỏ đậm đà thì nho trắng cũng đã thu hút được khá nhiều sự chú ý trong thập kỷ qua.  .Rượu Chardonnay Chile mang đến hương vị trái cây nhiệt đới mà bạn tìm thấy ở California Chardonnay, nhưng đường bờ biển Thái Bình Dương của Chile và những làn gió biển mát lạnh làm cho rượu vang của nó có thêm vị chua. Hãy chờ đợi hương thơm khoáng chất của chanh, dứa, đào nướng và bánh trứng đường, cùng với một kết thúc dài, kem và gia vị. Phần lớn rượu Sauvignon Blanc ngon nhất của Chile mọc cùng với Chardonnay ở Aconcagua, San Antonio, vùng Atacama và Leyda. 

 Mặc dù Thung lũng Casablanca có nhiều đồi núi mát mẻ mới chỉ sản xuất rượu vang chất lượng trong 30 năm, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp rượu vang trắng giòn của đất nước. Casablanca nằm cách Thái Bình Dương chỉ 20 dặm, kéo dài thời gian chín và trở thành ngôi nhà tuyệt vời cho các giống cây có khí hậu mát mẻ như Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Noir.

Tuy ra đời muộn, nhưng ngành rượu vang ở Chile đã có những bước tiến mang tính đột phá, đạt được nhiều thành tựu từ việc canh tác nho, cho đến phương pháp làm rượu. Nhờ thế, thương hiệu rượu vang Chile đã được giới chuyên gia đánh giá cao và chiếm được tình cảm của những người yêu thích rượu vang tên toàn thế giới. 

Hiển thị 1 đến 20 trong 20 (1 Trang)