Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Pinot Gris

“Nho đỏ không nhất thiết là phải làm vang đỏ”. Có một sự thật mà chắc chắn rằng khi tiết lộ bạn sẽ cảm thấy khá bất ngờ. Đó là trước giờ thì nho đỏ làm vang đỏ, nho trắng làm vang trắng như một sự hiển nhiên. Nhưng bây giờ bạn sẽ biết thêm một bí mật nữa về giống nho đỏ làm vang trắng. Thật thú vị phải không?

Pinot Gris/ Pinot Grigio là tên của một giống nho khá kỳ lạ. Sự kỳ lạ của nó không chỉ thể hiện ở chỗ nó là nho đỏ nhưng chỉ làm vang trắng và vang hồng. Nó thường được mệnh danh là giống nho đa phong cách vì rượu vang làm ra còn được gọi với hai cái tên khác nhau, với phong cách hoàn toàn khác nhau.

>>>>>>>Các loại rượu cao cấp không thể bỏ qua

Đôi nét nguồn gốc và lịch sử phát triển của giống nho Pinot Gris/ Pinot Grigio?

Pinot Gris là một loại nho rượu vang trắng có nguồn gốc từ những vườn nho của Burgundy vào thời Trung Cổ. Hiện nó được tìm thấy ở các vùng sản xuất rượu vang trên toàn thế giới. Lịch sử đã ghi nhận rằng vào đầu thế kỉ 14, Pinot Grigio đã có mặt tại Thụy Sĩ và trở thành loại rượu được các bậc đế vương yêu thích. Từ đây mà giống nho này tìm được đường đến miền bắc nước Ý, và Pinot Grigio bắt đầu phát triển rực rỡ. Chính tại những vùng đất thuộc miền đông bắc của Ý như Lombardy, Veneto, Trentino… mà tốc độ tăng trưởng của Pinot Grigio đã lên đến mức chóng mặt, và nó trở thành loại vang trắng được ưa chuộng nhất nước Ý, rồi theo dòng lịch sử mà loại vang này cũng được công chúng Mỹ đón nhận rộng rãi.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao một số chai rượu lại nói Pinot Grigio và những chai khác là Pinot Gris? Có sự khác biệt? Và bạn có nên thích cái này hơn cái kia không?

Cái tên Pinot Grigio/Pinot Gris chỉ về giống nho làm nên loại vang này: một loại nho vỏ màu xám-đỏ hơi có ánh xanh (vì thế mà có cái tên Gris – trong tiếng Pháp nghĩa là màu xám). Người ta tin rằng giống nho này là một sự đột biến từ loại nho gốc là Pinot Noir mà ra.

>>>>>>>Các loại nho làm rượu phổ biến

Khi được gọi với cái tên gốc là Pinot Gris, rượu vang sẽ đi theo phong cách của Pháp. Nơi giống nho này được sinh ra.  Phong cách rượu vang này nghiêng về một sự thể hiện phong phú, tràn đầy sức sống vì nó được làm từ nho chín.  Pinot Gris cũng có thể được làm thành rượu vang ngọt, kiểu tráng miệng ở Alsace, được gọi là Vendanges Tardives , được làm từ nho thu hoạch muộn.

Bên kia biên giới, ở Ý, giống nho tương tự được gọi là Pinot Grigio , nơi nó thường được thu hoạch sớm hơn so với người anh em của nó ở Pháp. Rượu kết quả sau đó có thân nhẹ hơn nhiều, ít cồn hơn, khô hơn và giòn hơn với hương vị nhẹ nhàng. Phần lớn là vì khu vực phát triển tươi tốt của Pinot Grigio là nằm ở vùng Bắc Ý. Trên những rặng núi cao, nơi đây thời tiết khác biệt hẳn so với vùng Alsace của Pháp. Với khí hậu khá là lạnh, nên những trái nho không được chín đều.

Hương vị và hương thơm của Pinot Grigio /Pinot Gris bao gồm vỏ trái cây, vỏ cam và vỏ lê. Các đặc điểm khác bao gồm màu sắc đậm, đậm và độ axit thấp.Vòm miệng thơm, giòn và kéo dài với vị cay kéo dài và kết thúc sảng khoái sạch sẽ. Một loại rượu nhẹ đến trung bình, một giọt rõ ràng và sảng khoái.

Nhìn chung, Pinot Gris/ Pinot Grigio không có mùi hương đặc trưng và nổi bật nhiều như Moscato hay Riesling. Nhưng nó mang lại cho bạn một cảm giác sảng khoái nhờ độ axit. Bên cạnh đó là cảm giác hơi nặng phần giữa lưỡi của bạn. Cảm giác giống hệt như khi bạn đang liếm giấy sáp.

>>>>>>>Xem bài viết hay về nho Primitivo

Có phải hai loại rượu chỉ của Pháp và Ý?

Ở New Zealand, bạn sẽ tìm thấy hương vị trái cây nhiệt đới và khoáng chất phức tạp trong một số chai cao cấp hơn.

Nhiều nhà sản xuất khác nhau trên khắp New South Wales, Úc đang tạo ra những ví dụ điển hình, bao gồm Thung lũng Hunter,nơi có khí hậu mát mẻ. Những vườn nho ở độ cao như: Orange và Mudgee - nơi có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu vang với các giống nho Ý.

Ngày nay, nhiều quốc gia New World Wine thường đặt tên cho rượu vang của mình là Pinot Gris hay Pinot Grigio. Thì đều phụ thuộc vào phong cách vang họ muốn sản xuất.

Pinot Gris/ Pinot Grigio kết hợp sành điệu với thức ăn:

Về cơ bản nhất, Pinot Gris / Grigio là một loại rượu vang trắng tươi mát, khi được phục vụ lạnh, nó là sự thư giản hoàn hảo cho một ngày hè nóng nực.

Nên phục vụ Pinot Gris/Pinot Grigio ở nhiệt độ khoảng 7 – 10 độ C. Do đặc tính acid cao của nó nên thích hợp với các loại cá, hàu, sushi… Thậm chí các loại thịt heo muối cũng có thể dùng chung với rượu vang Pinot Gris/Pinot Grigio rất tốt. Cả những loại thịt trắng như thịt gà cũng là lựa chọn dễ dàng cho việc dùng chung với vang. Nếu muốn dùng kèm với các loại cheese thì những loại cheese mềm Grana Padano, Gruyere là lựa chọn số một.

Tuy vậy bạn nên lưu ý không dùng chung với món quá cay. Chỉ trừ khi bạn đang sở hữu một chai vang Pinot Gris tới từ vùng Alsace của Pháp.

Hiển thị 1 đến 2 trong 2 (1 Trang)