Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Primitivo

Ý (Italia)  từ lâu được xem như “người anh cả” trong gia phả rượu vang Thế giới. Đại diện đến từ miền Nam nước Ý mang trong mình dòng máu truyền thống sản xuất vang lâu đời. Từng chai rượu vang Ý đều được các người thợ lành nghề trau chuốt kĩ lưỡng từ từng khâu sản xuất, đặc biệt là việc lựa chọn giống nho phù hợp và đảm bảo chất lượng.

Primitivo – giống nho được xem là chuẩn mực của 1 chai vang đẳng cấp, làm mưa làm gió suốt bao năm tháng thường được dùng để tạo ra các sản phẩm rượu vang đỏ và rượu vang trắng có màu sắc và hương vị đậm đà. Vậy điều gì đã tạo nên cơn sốt đó, cùng wineandfood giải mã những bí ẩn đó qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc Primitivo – giai thoại lửa thử vàng, gian nan thử sức

Primitivo có nguồn gốc từ tiếng Latin Latat Primusivus và tiếng Ý cổ Primaticcio khác (cả hai đều có nghĩa là đầu tiên để chín chín hoặc hay chín đầu chín).

Primitivo là loại nho xuất xứ tại Ý, chúng được trồng nhiều nhất tại vùng Puglia – miền nam nước Ý. Khoảng đầu thế kỷ 19, chúng đã có một cuộc du hành tới Mỹ và được trồng rộng rãi tại đây dưới một cái tên khác – Zinfandel.

>>>>>>>Những chai vang đáng uống nhất mùa này

Nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của người dân bản địa bởi những thuộc tính tuyệt hảo của mình. Không ít người lại cho rằng đây là loại nho bản xứ của Mỹ bởi lẽ Primitivo còn người “ anh em cùng gia phả “ khác đó là Zinfandel của California khá giống nhau. Cho đến những năm 90 của thế kỷ 20, Primitivo đã trải qua khá nhiều các nốt thăng trầm khi gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các vùng trồng nho khác tại Châu Âu. Đây là nguyên nhân khiến cho diện tích trồng nho trong khoảng thời gian này phải giảm tới mức gần như bị xóa sổ trên toàn nước Ý.

May mắn thay, tại Mỹ và trên khắp Đại Tây Dương, Zinfandel lại bùng nổ, tạo nên vòng đời mới của Primitivo. Chúng quay trở lại, trở thành bước ngoặt lịch sử của giống nho tạo thành những chai rượu vang thượng hạng đến từ nước Ý.

Hiện tại Primitivo được trồng trên khoảng 11.000 ha đất ở Puglia. Điều này đã tăng liên tục trong mười năm qua, với mức tăng 40% sau một thời gian chứng kiến ​​sự cắt giảm lớn do các khuyến khích của EU đối với việc trồng cây nho.

>>>>>>Các giống nho làm rượu vang phổ biến

Đặc tính của giống nho Primitivo

Primitivo là giống nho đặc trưng với màu vỏ đen sẫm khi chín. Chúng được chín từ khá sớm, vậy thêm mới được đặt cho cái tên Primitivo ( có nghĩa là sớm). Chúng là nguyên liệu chính để làm ra những chai rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Thường chúng được dùng để sản xuất một số chai rượu vang có màu da như Primitivo di Manduria và biển thể ngọt tự nhiên Dolce Naturale.

Một đặc điểm khác thường là nó tạo ra các chủng tộc tinh ranh. Bên cạnh rất ít các giống nho khác, nếu các mẹo của Primitvo được cắt tỉa vào mùa xuân, các chồi thứ cấp - được biết đến với tên là Femminminelle - sẽ phát triển rất nhiều cụm tròn nhỏ. Những giống nho này đã chín khoảng 20/30 ngày sau khi nho chính được thu hoạch. Điều này có nghĩa là ở các vườn nho Primitivo có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ đầu tiên vào tháng 8 đến giữa tháng 9 và lần thứ hai từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. 

Bản thân nho có chứa anthocyanin dồi dào, mặc dù nồng độ anthocyanin cao không ổn định và nồng độ malvidin tương đối thấp làm cho màu rượu vang Primitivo kém ổn định hơn theo thời gian để có tông màu cam nhạt hơn.

Hiện tại nho Primitivo được sử dụng trong năm loại rượu Puglian Dop: Gioia del Colle, Gravina, Primitivo di Manduria, Lizzano, Terra d'Otranto và trong Primitivo di Manduria Dolce Naturale Docg.

>>>>>>Xem đặc điểm của nho Nero D'avola

Hương vị là điểm nhấn ngàn vàng

Rượu vang được tạo thành từ giống nho này sẽ có vị đắng nhẹ, có cồn và tannin, sở hữu hàm lượng tannin khá cao nếu so sánh với các giống nho khác. Lão hóa trong thùng gỗ sồi giúp Primitivo đạt được màu sắc ổn định.

Các đặc điểm chính của rượu vang primitivo:

+Hướng đến trái cây, vị anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô

+Mộc mạc

+Nồng độ cồn cao

+Một chút hương vị ngọt ngào

Nổi tiếng trong giới là dòng rượu vang có cá tính đặt trưng, tính cách linh hoạt. Lượng hương vị có trong nho Primitivo khiến cho chúng trở thành dòng rượu vang vô cùng đặc biệt. Vô cùng xứng đáng khi Primitivo luôn góp mặt trong top những giống nho ngon nhất thế giới.

Kết hợp đồ ăn với rượu vang nho Primitivo?

Đối tác tuyệt vời nhất của các chai vang làm từ nho Primitivo chính là các món ăn nhiều thịt, đậm đà. Hãy thử nó với:

+Các loại thịt đỏ: Thịt cừu, bò hoặc dê…

+Bít tết nướng men balsamic

+Cà tím Parmesan

+ Các món Âu , mì Ý, phomai…

Hiển thị 1 đến 2 trong 2 (1 Trang)