Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Carmenere

Trong thế giới rượu vang, khi nhắc đến Chile, bất kỳ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến giống nho Carmenere. Nhưng tại sao một giống nho có nguồn gốc từ tiểu vùng Medoc thuộc Bordeaux nước Pháp lại phát triển tốt và nổi tiếng tại Chile như vậy. Không phải ngẫu nhiên nó được gọi là “ giống nho đầy thăng trầm”. Ẩn sau đó là một câu chuyện dài.

Carmenere- ý nghĩa cái tên xuất phát từ “màu đỏ thẫm”, theo màu sắc của lá vào mùa thu, là một loại nho cổ, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Người La Mã đã trồng Carmenere ở vùng Medoc của Bordeaux. Được biết đến như là 'ông tổ' của các giống nho và là một trong những giống nho quý tộc lâu đời nhất của châu Âu. Carmenere và Cabernet Franc là một cặp đôi hoàn hảo, do đó chúng được trồng khá phổ biến. Trước những năm 1870, Carmenere là một loại nho pha trộn phổ biến ở Bordeaux, được tìm thấy chủ yếu ở Graves và tên gọi Pessac-Léognan.

>>>>>>>Thử ngay các chai vang Úc hảo hạng nhưng có giá bình dân

Đến khi đại dịch phylloxera vào những năm 1860 xảy ra,  gần như tất cả các cây nho Carmenere - cùng với hầu hết các vườn nho ở Bordeaux - đã bị xóa sổ. Tuy nhiên, khi cây cỏ ở Bordeaux được trồng lại, họ đã chọn trồng loại Cabernet Sauvignon và Merlot dễ trồng hơn để thay thế, và Carmenere được cho là đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Hơn 100 năm sau khi nó bị lãng quên, Carmenere đã hồi sinh một lần nữa ở một đất nước xa xôi - Chile - nguồn gốc mới của giống cây này,do một thương gia người Chile mang vào quê hương. Nhờ bốn ranh giới tự nhiên của Chile - dãy núi Andes, Thái Bình Dương, sa mạc Atacama và các bãi băng ở Nam Cực - quốc gia này là nơi duy nhất trên Trái đất có các vườn nho Carmenere an toàn khỏi dịch hại phylloxera.

Ở những vườn nho tốt, nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng giống như nho Cabernet Sauvignon. Những đặc tính kết hợp từ hai giống nho trên không hoàn toàn đáng ngạc nhiên, bởi vì Carmenere được coi là một trong những giống nho đầu tiên tại Bordeaux. Giống nho này thường được hái muộn và cần nhiều ánh nắng và nhiệt độ ấm áp để đạt được tối đa phẩm chất của nó. Nhưng trong điều kiện tiêu chuẩn bình thường, rượu vang làm từ Carmenere thường đậm màu.

>>>>>>Các loại nho làm rượu truyền thống

Carmerne có hương vị rất đặc biệt. Nó là một phần của họ nho “cabernet” và có chung hương tiêu xanh đặc biệt của họ từ các hợp chất pyrazine. Trong carmenere, hương thơm này có thể mạnh và sắc đến khó chịu khi nho được hái chưa chín. Nó mềm đi khi nho chín hoàn toàn, cho phép nhiều hương trái cây hiển thị hơn. Vị trái cây phong phú và tannin êm dịu của Carménère làm cho rượu vang carménère được uống tốt nhất khi còn trẻ và tươi, thay vì để lâu. Rượu vang carmenere sở dĩ mang lại cho người ta dư vị khó quên đó là bởi vì nó mang hương thơm nồng nàn của quả mọng như: mận chín, mâm xôi đen, dâu tây. Một số loại rượu carmenere còn có chứa cả vị nồng của ớt chuông xanh và hạt tiêu xanh tươi, thuốc lá và da thuộc và đừng ngạc nhiên nếu bạn phát hiện ra một chút sô cô la đen. Những loại khác thì có thể xuất hiện thêm sự ngọt ngào của vani và đắng đắng như cải đắng vậy. Nho phải được thu hoạch vào đúng thời điểm để đảm bảo những hương thảo mộc, không trở nên quá nồng và khó chịu.

Khi nhắc đến carmenere ngày nay người ta thường nghĩ đến câu chuyện ở Chile nhiều hơn là Pháp. Vào giữa những năm 1800, Carmenere được đưa đến Chile, và được trồng nhầm trong vùng là Merlot. Cho đến năm 1998, người ta phát hiện ra rằng gần 50% "Merlot" ở Chile thực sự là Carmenere. Sự nhầm lẫn này đến từ việc chúng khá giống nhau từ vẻ bề ngoài như màu sắc của nho, hình dáng của lá,…cho đến hương vị bên trong. Bởi vì Carmenere và Merlot là anh em với nhau khi có cùng một người cha là Cabernet Franc. Giờ đây, nó được công nhận là một giống nho độc đáo và là loại nho đặc trưng của đất nước này. Để hiểu hơn về vang carmenere chúng ta cùng khám phá vùng đất tạo nên nó nhé!

>>>>>>>Các loại rượu vang từ nho Negroamaro

Thung lũng Maipo- Chile chắc chắn là một trong những vùng Carmenere truyền thống nhất của Chile. Những vườn nho lấy cảm hứng từ Pháp đã khởi xướng sự bùng nổ rượu vang thứ hai của Chile vào khoảng 150 năm trước và được biết đến là nơi đem lại sức sống cho những loại rượu vang Carménère hảo hạng nhất. Đây cũng là vùng rượu vang gần nhất với Santiago. Ngoài ra, giống nho này còn được trồng ở những vùng làm rượu vang chính của Chile như: thung lũng Cachapoal, thung lũng Colchagua, thung lũng Papel. Mỗi vùng mang đến một hương vị riêng.

Ở Ý cũng xảy ra tình trạng tương tự. Vào những năm 1990, một nhà sản xuất nghĩ rằng họ đang nhập khẩu Cabernet Franc về vườn nho của họ, nhưng hóa ra đó là Carmenere. 

 Khi Carmenere trở thành một cái tên quen thuộc trong rượu vang đỏ, các nhà sản xuất đang thử nghiệm nó ở các vùng rượu vang mới như New Zealand, Úc và Trung Quốc.

 Tại quê hương Bordeaux, Carmenere vẫn còn tồn tại ở một số ruộng nho nhỏ như Haut-Bailly, Brane-Cantenac, Clerc-Milon, Chateaux Claribes và Le Pu.

Ngày nay, Chile trở thành Quốc gia trồng và sản xuất rượu vang làm từ giống nho Carmenere ngon nhất thế giới. Năm 2018, Chile đã kỷ niệm 20 năm ngày Carmenere được chính thức công nhận tại Chile.

Hiển thị 1 đến 2 trong 2 (1 Trang)