Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Semillon

Không quá nổi tiếng như Sauvignon Blanc hay Chardonnay thậm chí sẽ ít khi nghe đề cập đến, nhưng giống nho khá khiêm tốn này, thường ẩn trong các hỗn hợp, góp phần tạo ra một số loại rượu vang nổi tiếng nhất. Đồng thời, còn là một trong những đứa con tinh thần của vùng Bordeaux- nho Semillon. Theo các chuyên gia rượu vang, giống nho làm rượu vang trắng này có thể được coi là một trong những “anh hùng thầm lặng” của thế giới vì nó rất phong phú về đặc tính.

Quê hương của giống nho Semillon là vùng Bordeaux, Pháp. Nó được gọi là Sémillon de Saint-Émilion từ năm 1736 - sau đó được gọi tắt là Sémillon giống như cách phát âm địa phương của thị trấn cùng tên. Trong những năm 1960, nó được trồng nhiều hơn bất kì một giống nho nào khác ở Bordeaux. Đến đầu thế kỷ 19 Semillon bắt đầu xuất hiện tại Úc, tập trung ở thung lũng Hunter - nơi có khí hậu khá phù hợp với giống nho này.

>>>>>>>Đừng bỏ lỡ các loại rượu vang ngon kinh điển

Nho khá dễ trồng, cho năng suất cao nên được người trồng nho ưa chuộng. Chúng có lớp vỏ mỏng và dễ mắc bệnh thối nhũn do nấm Botrytis, loại nấm này vô tình tập trung nhiều đường trong quả nho và tạo nên loại rượu vang tráng miệng được đánh giá rất cao. Trái nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis sẽ dần dần khô trên cây.Thông thường, nho Semillon có màu vàng ánh xanh, tuy nhiên có một vài chùm nho có màu hồng hay màu đỏ đồng trong suốt thời gian thu hoạch.

Rõ ràng, khi những chùm nho bị ảnh hưởng bởi nấm Botrytis Cinerea thì thường có màu đậm hơn và có vị ngọt đặc trưng của mật ong.Nhìn chung Semillon có nồng độ axit thấp, hương vị của rượu vang làm từ Semillon phụ thuộc vào cả khí hậu và thời gian thu hoạch nho. Được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và người ta chia làm hai loại là Semillon vùng khí hậu ấm áp hơn và Semillon vùng khí hậu mát mẻ hơn thông qua những đặc điểm khác nhau.

Khi được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ (Bordeaux, Bang Washington, Thung lũng Hunter), rượu vang sẽ  có độ axit cao hơn , nồng độ cồn thấp. Còn ở vùng có khí hậu ấm Semillons sẽ tròn vị hơn , đậm đà và thường có độ cồn cao . Không có gì lạ khi Semillon được ủ trong gỗ sồi, điều này sẽ đan xen  hương vị của bơ và bánh mì nướng vào rượu.

Semillon được coi là một giống nho làm rượu vang trắng phổ biến, hầu hết được sử dụng để sản xuất rượu vang khô cũng như rượu ngọt. https://pxl.host/ks1vyxh41u67tf2mltk.png Khi được lên men thành rượu vang, những chai vang ngọt được làm từ nho Semillon đem đến một số hương vị đặc biệt như mít, xoan đào và xoài. Cùng tầng hương vị thứ hai mang đến cảm giác của vị chanh, hạt và mật ong. Có lẽ, hương vị đặc biệt ấn tượng này đến từ kết cấu mềm mại và hàm lượng đường lên men. Bên cạnh những chai rượu vang Semillon hương vị ngọt hoặc khô đặc trưng thì giống nho này còn là một trong những thành phần chính để tạo ra dòng rượu vang White Blend rất thịnh hành trên toàn thế giới.

>>>>>>>>Các giống nho làm rượu phổ biến

Được chủ yếu trồng và sản xuất rượu vang tại Pháp  với những chai rượu vang ngọt nổi tiếng. Hay những dòng vang khô của vùng thung lũng Hunter, Úc -một khu vực đang phát triển nho  Semillon.  Cũng bởi vậy, mặc dù đều là rượu vang Semillon nhưng tại 2 quốc gia khác nhau về phương thức sản xuất, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu đã cho ra 2 loại rượu vang hoàn toàn khác nhau.

Tại vùng Bordeaux, nho Semillon từng là giống nho được trồng rộng rãi và phổ biến nhất vào những năm 60 của thế kỉ trước. Chịu ảnh hưởng từ bờ biển Đại Tây Dương, nho Semillon đã mang đến những biểu hiện gây được tiếng vang lớn cho dòng rượu vang ngọt tại Sauternes. Với khí hậu buổi sáng đầy sương mù và buổi chiều đầy nắng đã thúc đẩy sự phát triển của nấm Botrytis Cinerea và đem lại lại dòng rượu vang Sauternes nổi tiếng và được yêu thích nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ Bordeaux nói chung và vùng Sauternes nói riêng mà còn có các vùng trồng nho rộng hơn xung quanh chẳng hạn như Monbazillac, Bergerac và Barsac,... Trong một số hỗn hợp rượu vang  pha trộn   khác tại vùng Bordeaux, Semillon thường được phối trộn với Sauvignon Blanc để cân bằng vị chua giúp cho chai vang trắng trở nên tuyệt vời hơn. Đôi khi, nho Muscadelle cũng được thêm vào hỗn hợp này để tăng cường hương vị trái cây của dòng vang trắng Bordeaux White Blend.

>>>>>>>Xem thêm Nho Carmenere

Khác biệt hoàn toàn so với hương vị ngọt ngào của nho Semillon tại Bordeaux. Tại Úc, những chai rượu vang Semillon đem đến sắc thái của chai rượu vang trắng khô với độ acid khá cao. Điển hình và nổi tiếng nhất là tại thung lũng Hunter, ngay phía bắc thủ đô Sydney. Với khí hậu ẩm ướt và lượng mưa nhất định đã thúc đẩy hương vị nho Semillon mang thiên hướng giàu vị acid hơn là vị ngọt. Những chai rượu vang Semillon tốt nhất tại Australia thường có độ acid cao nên hay bị nhầm lẫn với rượu vang Riesling. Rượu vang Semillon tại Úc thường được mệnh danh là một trong những loại rượu vang trắng khô có tuổi đời lâu nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, nó còn được coi trọng như một loại nho có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang danh giá. Do vậy, nhiều vườn nho của Úc sản xuất rượu vang chỉ được làm từ nho Semillon.

Ở những nơi khác, Semillon được trồng ở Ý (Tuscany), Argentina , ở Mỹ ( Bang California và Washington) và  New Zealand. Trên thực tế, giống nho làm rượu vang trắng này từng được coi là giống nho phổ biến nhất ở Chile và Nam Phi trước đó. Tuy nhiên, diện tích trồng giảm đột ngột theo sự thay đổi của thời gian.  Những khu vực này, rượu vang thường có xu hướng mang  hương vị trái cây chín hơn, bao gồm xoài, đào và đu đủ. Mặc dù có lượng axit thấp nhưng loại rượu sản xuất từ nho Semillon thường có tuổi thọ cao hơn các loại vang trắng khác

Semillon, với lịch sử lâu đời ở Bordeaux, là một phần quen thuộc trong “ bộ sưu tập” của thế giới rượu vang đến nỗi nó xuất hiện ở khắp mọi nơi - ở Hy Lạp, ở Thổ Nhĩ Kỳ và ở một số nơi ở Đông Âu.

Không có sản phẩm trong danh mục này.