Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Montepulciano

Nho Montepulciano – Hiện thân sự tinh hoa của nền ẩm thực vang ý

Montepulciano là giống nho đỏ thượng hạng của Ý – giống nho mà bất kì những tín đồ sành vang đều phải thử 1 lần trong đời. Không quá xa vời khi nói nho Montepulciano hội tụ sự tinh tuý của nền vang Ý đương thời. Là chìa khoá chính dùng để sản xuất các loại rượu vang DOCG Offida Rosso, Montepulciano d’Abruzzo và rượu vang DOC Rosso Piceno Superiore…

Được đánh giá cao trên toàn cầu bởi màu đỏ ruby đẹp mắt , hương vị mềm mại quyến rũ với độ tannin mượt mà. Wineandfood sẽ giúp bạn giải mã những bí mật về giống nho Montepulciano trứ danh này. Cùng tìm hiểu nhé!

>>>>>>Danh mục rượu vang giá sỉ mới nhất

Có thể bạn đã biết điều này của nho Montepulciano?

Điều quan trọng cần lưu ý là Montepulciano là một giống nho được đặt tên theo của một ngôi làng ở Tuscany. Vì lý do này, Montepulciano thường bị nhầm lẫn với giống nho Vino Nobile di Montepulciano - nhưng đừng nhầm lẫn chúng! Trong khi Montepulciano là một loại rượu vang đỏ được sản xuất bằng nho cùng tên, thì Vino Nobile di Montepulciano là một loại rượu vang đỏ được sản xuất bằng nho Sangiovese ở Tuscany.

Nho Montepulciano là gì?

Montepulciano – cái tên gọi xuất phát chữ “Montepulcian” – một thị trấn đồi thời trung cổ tại Ý.

Montepulciano hiện là một trong những loại nho làm rượu vang đỏ phổ biến nhất của Ý, do sản lượng cao đáng tin cậy và rượu dễ uống, khiến nó trở nên phổ biến với các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Là giống nho bản địa của nước Ý với sản lượng đứng thứ 2 trên cả nước. Được trồng rộng rãi ở miền trung và miền nam nước Ý. Vùng đáng chú ý nhất mà nó được trồng là Abruzzo, chính vì thế nhiều loại rượu vang từ vùng này được dán nhãn Montepulciano d’Abruzzo.

Montepulciano dùng để sản xuất các loại rượu vang đạt tiêu chuẩn cao DOCG Montepulciano d’Abruzzo và DOCG Rosso Conero.

>>>>>>Giống nho Negroamaro đặc hữu độc đáo của Ý

Ngoại hình giống nho Montepulciano

Chùm nho thường có kích thước trung bình, kín hoặc nửa kín, hình nón hoặc hình trụ. Nho có hình bầu với vỏ màu đen tía, nhất quán. Nó tạo ra một loại rượu có màu đỏ ruby mãnh liệt, với hương thơm đặc trưng, nồng nàn và hương vị trái cây khô, tannic, mượt mà, đúng chất cồn.

>>>>>>Danh mục rượu vang theo loại nho

Sự phù hợp với canh tác và sản xuất nông học

Montepulciano có sức sống vừa phải. Vì chồi nở muộn nên giống cây này không bị ảnh hưởng nhiều bởi sương giá mùa xuân. Nó thích nghi với nhiệt độ mùa hè cao và cần khí hậu nóng để đạt được độ chín hoàn toàn. Giống này thích hợp với đất sâu và phải cắt tỉa ngắn. Montepulciano có tiềm năng sản xuất tốt nhưng đôi khi có thể dễ bị dịch bệnh.

Lịch sử giống nho Montepulciano – khởi nguồn của sự hảo hạng

Tự hào là một trong những “ khai thần công quốc” của nền vang Ý, nho Montepulciano được ghi nhận xuất hiện từ những năm 1793 tại miền trung nước Ý. Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, Montepulciano mới trở thành giống nho bản địa được xuất khẩu rộng rãi nhất của Ý, sau Sangiovese

Về sơ khai, Montepulciano nổi tiếng nhất được biết đến dưới cái tên Montepulciano d’Abruzzo, được sản xuất ở vùng Abruzzo, miền trung nước Ý. Với địa hình đồi núi ở phía tây, gió khô và ánh nắng ở phía đông, lượng lớn Montepulciano được trồng trên những ngọn đồi thấp ngay giữa - công thức hoàn hảo cho những trái nho chín mọng, căng mọng. Trong khi cả bốn tỉnh của Abruzzo đều sản xuất rượu vang, nhưng Montepulciano nổi bật hơn cả.

Danh tiếng của Montepulciano vượt qua khoảng cách địa lí

Trên thực tế, tất cả các loại rượu vang Montepulciano đều được sản xuất tại Ý, và chủ yếu ở vùng Abruzzo, nơi mà tên gọi của khu vực (luật) quy định rằng các loại rượu vang được dán nhãn từ vùng này phải chứa ít nhất 60% giống nho. Marche, Molise và Puglia là những vùng khác ở Ý, nơi nó thường được trồng. Ngoài Ý, bạn sẽ phải đến những vườn nho khá độc đáo ở Hoa Kỳ và Úc, nơi sản xuất khoảng 1% rượu vang Montepulciano. Những loại này thiên về khía cạnh thử nghiệm, trái ngược với các loại rượu cổ điển từ các quốc gia tương ứng.

Hồ sơ vị giác nho Montepulciano

Montepulciano được biết đến với màu sắc đậm, tannin mạnh mẽ và lượng axit khá cao.

Mặc dù có màu tối nhưng rượu vang Montepulciano lại có chủ đạo bởi hương vị trái cây đỏ bao gồm anh đào, nam việt quất và mận đỏ. Hoà quyện hương vị của các hương thảo mộc như húng tây phơi khô, đến hương vị mạnh mẽ hơn các hương thuốc lá , hương vị nhè nhẹ của mận khô, dâu đen và dâu tây với tannin đậm đà hơn. Chất tannin mềm mại dễ chịu, trong khi bản thân rượu có màu tím đậm mang lại cảm giác hơi mộc mạc.

Tuy nhiên, hương vị của loại rượu mộc mạc này có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi cách nó được ủ.

Montepulciano lâu năm bằng gỗ sồi – phong cách cổ điển

Sử dụng thùng gỗ sồi để lên men rượu vang là một thực tế rất phổ biến, có từ những ngày đầu của việc làm rượu vang của người La Mã. Khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, nó sẽ phát triển hương vị từ gỗ. Ở các mức độ khác nhau, tạo thêm hương vị khói hoặc hương vị thơm ngon cho rượu. Vì lý do này, Montepulciano gỗ sồi lâu năm thể hiện hương vị của sô cô la, vani và mocha, ngoài các hương vị trái cây đen như boysenberry, blackberry và mận khô. Hương vị phong phú của gỗ sồi Montepulciano lâu năm làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến hơn ở nước ngoài.

Montepulciano trung tính

Sau năm đầu tiên sử dụng, thùng gỗ sồi có thể nhanh chóng mất khả năng tạo hương, biến chúng thành những thùng trung tính. Các thùng trung tính cho phép oxy được đưa vào rượu chậm hơn, dẫn đến tác dụng làm mềm rượu. Tuy nhiên, quá trình lên men này có thể mất một thời gian khá dài. Để cho phép rượu vang dễ uống hơn trong những năm trước đây, một số nhà sản xuất của Montepulciano đã tạo ra hỗn hợp hoặc rượu hồng bằng cách ít tiếp xúc với vỏ nho trong quá trình lên men. Do đó, Montepulciano trung tính có hương vị trái cây đỏ mạnh mẽ như anh đào chua, mận đỏ và nam việt quất, được hỗ trợ bởi các nốt hương tinh tế của các loại thảo mộc khô và tông màu đất.

Kết hợp Montepulciano với thức ăn – sự phối hợp nhịp nhàng chuẩn xác

Bạn đang tìm một loại rượu tuyệt vời để thưởng thức cùng với các món ăn châu Á?

Do có tính axit cao tự nhiên và tannin mềm mại, Montepulciano kết hợp tốt với các loại thực phẩm mặn, bao gồm thịt, pizza và mì ống làm từ cà chua.Với chế độ ăn giàu protein, đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đam mê món nướng, kết hợp tốt với thịt heo iberico hoặc thịt nướng.

Bạn có thắc mắc tại sao các chai vang có độ axit cao lại phù hợp với các món giàu gia vị?

Tính axit là một thành phần quan trọng của sự kết hợp rượu vang do những cách mà nó có thể làm tăng hương vị nhất định. Trong khi các loại thực phẩm giàu chất béo có thể phủ kín miệng, khiến các hương vị khác khó có thể vượt qua, các loại rượu vang có nồng độ axit cao hơn có thể làm giảm độ đậm đà. Tannin cũng có tác dụng tương tự, loại bỏ chất béo từ lưỡi và làm sạch vòm họng sau mỗi ngụm.

Hiển thị 1 đến 2 trong 2 (1 Trang)