Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Rượu vang Úc

Nếu nhắc đến các thuộc địa New World Wide, bạn sẽ nghĩ ngay đến quốc gia nào? Một gợi ý nho nhỏ cho bạn đất nước mà chúng tôi sắp đề cặp đến có gâu Koala, có nhà hát Opera. Đến đây chắc chắn banh biết được là quốc gia nào rồi chứ? Chính xác! Đó là Úc và rượu vang Úc cũng là một trong những phạm trù đặc biệt khiến người ta tò mò được biết đến.

Úc được mệnh danh là hòn đảo xứ sở mặt trời- Điều này mang lại cho chúng một vùng quê trù phú với những giống nho lâu đời. Rượu vang Úc được ra đời từ hơn hai thế kỷ trước, khi các cành nho đầu tiên được thuyền trưởng Athur Phillip đưa lên bờ vào năm 1788 tại vịnh Sydney. Thật không may, những cây nho ban đầu đã trở thành nạn nhân của khí hậu nơi đây, dịch bệnh và việc bỏ bê trước khi được sản xuất thành một loại rượu hảo hạng. Sau đó các đồn điền trồng nho được đưa xuống thung lũng Hunter- nơi có điều kiện khí hậu thuận lợi để nho phát triển tốt nhất. Các vườn nho dần lan rộng xuống Nam Úc- nơi có điều kiện khí hậu  mát mẻ hơn.

>>>>>>Xem danh mục rượu vang giá sỉ đang hot

Busby là người quan trọng trong việc giáo dục nhiều người làm rượu sớm và đã xuất bản các sách hướng dẫn hữu ích, thiết thực để hỗ trợ cho các nhà làm rượu vang .Một trong những cuốn sách của ông có tựa đề : “ Văn hóa cây nho và nghệ thuật làm rượu”. Các đồn điền đầu tiên của Busby được ghi nhận ở thung lũng Hunter vào năm 1830 cũng như của George Wyndham. Năm 1831, Busby lên đường đến Châu Âu để tìm kiếm những loại nho tốt nhất cho sự phát triển của Úc, ông thu nhập từ 650 giống nho từ khắp Châu Âu mà ông tin rằng sẽ mang lại sự phát triển tốt nhất. Đáng buồn thay, chỉ có 362 cây nho sống sót sau chuyến hành trình trở về Úc, những cây này được trồng tại vườn Bách thảo lịch sử của Úc dưới sự giám sát của Busby. Từ lô nho này,một số bộ sưu tập cây giâm cành đã được lấy và trồng tại các thuộc địa trên khăp New South Wales, Victoria và Nam Úc, bao gồm cả thung lũng Hunter- hiện là một trong những vùng sản xuất rượu vang thịnh hành nhất thế giới.

Sau những thành công của Busby trong sứ mệnh đưa rượu vang Úc lên bản đồ, thung lũng Hunter đã trở thành vùng trồng nho thương mại đứng đầu của đất nước, với Wyndham Estate của gia đình George Wyndham đang phát triển mạnh mẽ. Song song đó, Victoria William Ryrie đã trồng những cây nho đầu tiên Victoria tại Yering trong thung lũng Yarra vào năm 1838

Cho đến những năm 1840 sản xuất rượu vang ở Úc bắt đầu tăng vọt trên nhiều vùng của miền Nam nước Úc. Những người nhập cư Ý đã trồng vườn nho đầu tiên  của Riverina tại Magaret ( Tây Úc) , trong khi ở VictoriaNew South Wales đã thành lập một số nhà máy rượu vang lớn, đặc biệt là xung quanh các thung lung ClareBarossa.

Samuel Smith- một nhà sản xuất bia người Anh cũng đã cho ra đời Yalumba vào năm 1849.

Vào khoảng thời gian mà Úc bắt đầu nhận được sự hoan nghênh từ khắp thế giới, một sự kiện đã xảy ra đáng được nhắc đến với một “ giọng lầm lì” và nghiêm túc : phylloxera .

>>>>>>Xem tất cả rượu vang Pháp hảo hạng

Thật khó để tin rằng một con rệp màu vàng nhỏ bé lại có thể gây ra nhiều thiệt hại cho ngành công nghiệp lúc bấy giờ. Phylloxera tấn công vào Châu Âu vào đầu những năm 1860 và đến Úc vào khoảng năm 1875 vì phần lớn các giống nho được nhập khẩu từ Châu Âu , chúng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Phải đến gần một thế kỉ, Úc mới phục hồi và lấy lại danh tiếng.  Mặc dù vậy, vẫn không thể làm cản trở cho sự phát triển của rượu vang nơi đây. Năm 1878, giống Shiraz từ Victoria tranh tài trong triển lãm Paris được ví như Lâu đài Magaux và được mô phỏng một trong  “ bộ ba của sự hoàn hảo”. Sự phát triển của rượu vang Úc thật sự rất ấn tượng, vùng Nam Úc cũng là địa phương duy nhất của xứ sở Kangooru nằm trong danh sách là vùng sản xuất rượu thượng hạng của thế giới,cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới Úc đã chuyển mình sang canh tác bền vững hơn.

“Sinh sau đẻ muộn” nhưng điều gì đã khiến cho rượu vang Úc chinh phục cả thế giới? Công bằng mà nói chính là nền tảng quê nhà cho tầm quan trọng và niềm tin cho sự phát triển, niềm tin với đất trồng, với những cây nho lâu năm sẽ cho ra những sản phẩm có hương vị và phong cách đọc đáo của rượu vang Úc – nơi  những nhà sản xuất rượu vang đặt tin tưởng vào bản thân và công việc sản xuất rượu của họ. Thêm vào đó là khao khát khám phá, đổi mới. Thái độ không sợ hãi và sự “chắp vá”  đa dạng giữa các vùng sản xuất rượu vang trên nhiều vùng khí hậu mà quốc gia có những sản phẩm vang đặc biệt không giống ai.  Mặc dù không sở hữu giống nho bản địa nào nhưng với sự nổ lực không ngừng, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Úc sớm vươn lên top 10 thế giới, nhận được nhiều sự quan tâm và yêu chuộng, đặc biệt không thể không nhắc tới đó là Shira,  kế đó là Carbernet. Rượu vang Úc dễ uống, hương vị trái cây đặc trưng, điều này khiến cho người yêu vang có thể dễ dàng thưởng thức cảm nhận được hết cái đậm đà đặc trưng ở xứ sở này.

 Nước Úc tuy rộng nhưng diện tích hoang mạc rất nhiều, con người sống tập trung ở các vùng ven biển. Chính vì thế các vùng rượu vang của Úc đa số tâp trung ở ven biển.Rượu vang được sản xuất tất cả tại 6 bang của Úc nhưng phần lớn tập trung ở các vùng chính như : Thung lũng Yarra ( Victoria), thung lũng Hunter ( New South Wales), Thung lũng Barossa

( Nam Úc), sông Margaret ( Tây Úc), Coonawarra ( Nam Úc)… Queenland hiện cũng đang phát triển ngành công nghiệp rượu vang với hơn 1000 vườn nho.

Nhiều năm qua rượu vang Úc được biết đến trên thị trường với các loại vang đỏ và vang trắng, rượu vang đỏ được sản xuất ở nơi có khí hậu ấm áp như thung lũng  Borrossa với những cái tên dẫn đầu uy tín như Spinifex , First Drop, Torbreck…Cabernet và Chardonay tiếp tục ở vị trí tối cao  ở Margaret với những cái tên như : Vasse Felix, Moss Wood, Xanadu, Cape Mentelle,… Ngoài những cái tên trên Úc còn có một số thương hiệu vang nổi tiếng : nhà Taylor Wines, nhà Penfolds- nổi tiếng với La Grange Hermitage, Georgr Wyndham với BIN,…..

Đa dạng về lịch sử, đa dạng về sự phát triển nhưng để thưởng thức một ly rượu vang Úc đúng nghĩa thì chưa bao giờ là muộn cả!

Hiển thị 1 đến 36 trong 36 (1 Trang)