Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Cabernet Franc

Cabernet Franc là một giống nho làm rượu vang Pháp được trồng ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu. Trong một cuộc lai tạo tình cờ cùng với Sauvignon Blanc vào những năm 1700 đã cho ra đời giống nho ‘ Cabernet Sauvignon” – hay còn gọi là vua của các loại nho. Cuộc vượt biên của nó với giống nho hiếm Magdelein Noire des Charentes cho ra đời một “ quý bà đằm thắm dịu dàng”-Merlot.  Có lẽ không hoàn toàn nổi tiếng như những  con đẻ của nó nhưng Cabernet Franc vẫn là một trong những loại nho lừng lẫy nhất thế giới. Đây là những gì bạn cần biết!

>>>>>Xem ngay các loại rượu vang hảo hạng đang thịnh hành

Cabernet Franc là một trong 20 giống nho  cao cấp được trồng nhiều nhất trên thế giới. Không có gì ngạc nhiên khi loại nho vỏ đen này có thể là “một nghệ sĩ độc tấu’ hoặc được sử dụng để pha trộn với các giống  nho khác làm tăng thêm độ phức tạp cho hỗn hợp.

Lịch sử của nho Cabbernet Franc bắt đầu từ hàng trăm năm trước tại xứ Basque, vùng Tây Nam nước Pháp, nơi giáp Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu cho rằng tên của nó bắt nguồn từ tiếng La-tinh có nghĩa là “ cây nho đen của Pháp”. Giống nho này trước kia còn có tên gọi là “bouchet” ở vùng Bodeuax – nơi trồng Cabernet Franc từ khoảng thế kỉ XVII và được gọi là “breton” ở thung lũng Loire.

Cabernet Franc thường được so sánh với Cabernet Sauvignon, điều này không phải là không có lý do. Cho dù có một số đặc điểm tương đồng với nho Cabernet Sauvignon nhưng Cabernet Franc vẫn giữ những đặc trưng rất riêng biệt với lớp vỏ mềm, mỏng tạo ra một loại rượu vang nhẹ hơn, mềm mại hơn, ít tannin và có màu đỏ nhạt tươi sáng hơn Cabernet Sauvignon và được bù đắp bởi độ chua và giòn của các loại thảo mộc tươi.  Tuỳ thuộc vào vùng trồng và phong cách sản xuất rượu mà các nốt hương vị của Cabernet Franc có thể bao gồm thuốc lá, mâm xôi, ớt chuông, cassis và hoa violet. Rượu vang làm từ Cabernet Franc có những đặc trưng riêng rất đáng kể được thu hút bởi cấu trúc dễ uống và hương vị hấp dẫn của trái cây.

>>>>>>Các loại nho làm rượu vang khác cực thú vị

Giống nho Cabernet Franc cực kỳ yêu thích những vùng có khí hậu lạnh như thung lũng Loire. Trong đó, Chinon và Saumur là hai thị trấn sản xuất Cabernet Franc quan trọng nhất. Rượu vang từ hai vùng này có hương vị trái cây chín và gia vị ngọt ngào đặc trưng mà ít vùng nào có được.  Những chai vang có màu sắc nhạt hơn thường có hương than chì và cam thảo nổi bật, còn vang có sắc tố đậm đà thường đặc trưng bơi thuốc lá và da thuộc.  Ở những vùng có khí hậu ấm áp hơn như Bolgheri ở Tuscany và Sierra Fothhills, California bạn sẽ thấy Cabernet Franc mang đến hương vị dâu tây và trái cây khô ngọt ngào hơn. Tuy nhiên, tuyệt vời nhất bạn nên tìm đến Libournais ở Bordeaux, nơi đây Cabernet Franc được pha trộn với Merlot để tạo ra những chai rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

>>>>>>Nho Moscato làm nên những chai rượu ngọt ngào

Ngoài Pháp ra, Cabernet Franc còn được trồng rộng rãi ở Ý, New Zeeland, Úc, Nam Phi và Mỹ. Ở Canada, giống nho này thường được dùng làm loại vang đỏ không ngọt hay vang đá tại vùng Ontario và thung lũng Okanagan.  Ở tất cả những nơi này, sự ấm áp và ánh nắng mặt trời của “thế giới mới” dường như đã mang lại cho Cabernet Franc vẻ sáng bóng nhưng nó luôn giữ được đặc tính thơm cơ bản. 

 Độ chua và chất tannin vừa phải của nho Cabernet Franc giúp nó có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại ẩm thực , một loại rượu cực kỳ thân thiện với thực phẩm và kết hợp tuyệt vời với các món như : bò bít tết, gan ngỗng, thịt lơn, thịt cừu nướng, cá hồi, nấm, ô liu và ớt,… Nếu bạn chưa có trải nghiệm những chai vang Cabernet Franc, tôi khuyến khích bạn nên mua một chia để tự thưởng thức. Tôi tin rằng bạn sẽ tìm được chai vang đỏ Cbaernet Franc tuyệt hảo để thêm vào bộ sưu tập vang đỏ của mình.

Quốc tế nho Cabernet Franc diênc ra vào ngày 4 tháng 12 hàng năm, nhằm kỉ niệm “người anh hùng thầm lặng” của những vườn nho.

Hiển thị 1 đến 1 trong 1 (1 Trang)