Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Rượu vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha không chỉ được biết đến với những trận đấu bò tót nghẹt thở, lễ hội diễu hành của những chú cừu, lễ hội ném cà chua,… mà còn là vùng đất dẫn đầu thế giới về diện tích trồng nho cũng như những cánh đồng nho mẫu lớn. Đồng thời còn là đất nước sản xuất rượu vang lớn thứ 3 thế giới sau Pháp và Ý. Chất lượng rượu vang Tây Ban Nha không thua kém gì các nước lớn mà giá cả lại rất phải chăng vì thế mà nó ngày càng được ưa chuộng trên thế giới.

Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và nhận định rằng: vào những năm 4000-3000 TCN là thời điểm xuất hiện những trái nho đầu tiên trên mảnh đất Tây Ban Nha.

>>>>>>>Danh mục rượu vang thượng hạng khách quan tâm

Di sản rượu vang của Tây Ban Nha có ít nhất ba nghìn năm tuổi; vườn nho ở vùng Sherry ngày nay đã được người Phoenicia trồng khoảng 1.100 TCN. Nhưng đến giai đoạn lịch sử tái sinh nền dân chủ Tây Ban Nha (khoảng 1978 đến nay) mới là giai đoạn nổi bật của rượu vang Tây Tây Ban. Đó là giai đoạn rượu Vang Tây Ban Nha được nhiều sự chú ý của quốc tế. Sự cạnh tranh trên trường quốc tế đã thúc đẩy quá trình phát triển vượt bậc của rượu vang Tây Ban Nha. Tây Ban Nha đã có những nhà làm rượu theo chủ nghĩa truyền thống, lẫn những nhà làm rượu theo chủ nghĩa hiện đại, táo bạo và sáng tạo. Điều đó, giúp Tây Ban Nha có được những loại rượu vang tuyệt vời, sản lượng rượu xuất khẩu ngày một nhiều, được thế giới công nhận về chất lượng.

Vị trí địa lý và khí hậu là yếu tốt then chốt khiến rượu vang Tây Ban Nha mang nhiều phong cách khác nhau. Sở hữu đa dạng các loại địa hình cũng như thời tiết. Từ vùng Galicia xanh mướt, mát mẻ, dãy núi Pyrenees phủ đầy tuyết trắng ở phía bắc, xuyên qua những cao nguyên miền trung khô cằn, đến vùng Andalucia đầy nắng và gió ở phương nam. Nước này trải dài trên 7 vĩ độ, vươn mình 800km từ Đại Tây Dương đến các biển vùng Địa Trung Hải. Giữa các đường bờ biển là những dãy núi, mỗi dãy lại có những ảnh hưởng nhất định đến địa hình và khí hậu của quốc gia này. Trên các đỉnh núi và cao nguyên là những con sông, chúng không chỉ cung cấp nước cho các vựa nho Tây Ban Nha mà còn tác động đến thời tiết và đất trồng.

>>>>>>>>>Dòng rượu vang Fogoso đình đám từ Tây Ban Nha

Có 1200 giống nho được trồng ở Tây Ban Nha, tuy vậy chỉ có 200 giống được trồng sử dụng để làm rượu và 50 giống được dùng nhiều nhất. Và thêm một điều lạ lùng nữa là mặc dù vang đỏ ở Tây Ban Nha rất nổi tiếng nhưng giống nho trắng lại mới được trồng nhiều nhất.

Giống nho Tempranillo (tên khác là Cencibel, Tinto Fino và UII de Llebre) chiếm 20% diện tích trồng nho của Tây Ban Nha, được sử dụng để làm các loại rượu nổi tiếng nhất cả nước (trong đó có Rioja, Toro và Ribera del Duero). Giống nho Bobal, dù được ít người biết đến hơn nhưng cũng chiếm 7% diện tích trồng nho cả nước, tập trung ở miền đông Tây Ban Nha, xung quanh Valencia, Manchuela và nhất là Uitiel-Requena. Giống nho Garnacha cũng được ưa chuộng tại Tây Ban Nha nhờ cho quả nhiều, mọng nước với khả năng tạo cồn tốt. Loại nho này thích hợp cho vang rosé của Navarra, nhưng tốt nhất là kết hợp với nho Tempranillo và Monastrell.

Khá ngạc nhiên là giống nho ít được biết đến Airen lại được trồng nhiều nhất tại Tây Ban Nha. Nho trắng Airen cho năng suất cao, có khả năng chịu hạn và chủ yếu được dùng để pha trộn với loại nho khác. Giống nho Macabel (hay Viura) là nguyên liệu chính để làm cả rượu vang Cava sủi bọt và không sủi bọt. Giống nho Palomino, thường được dùng riêng cho nhãn rượu Sherry và đôi khi phục vụ để làm các loại vang bàn. Trong khi đó, giống nho Albario chỉ được trồng ở vùng Tây Bắc được sử dụng để làm dòng vang nổi tiếng Rias Bixas.

Các giống nho ngoại như Cabernet Sauvignon, Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blac đang ngày càng được yêu thích ở Tây Ban Nha và chiếm một diện tích đáng kể.

Ở Tây Ban Nha, rượu vang của mỗi vùng có tính chất khác biệt hẳn. Hiện có khoảng 72 vùng được công nhận làm ra những loại rượu vang xếp hạng tốt, có cá tính nổi bật. Một số vùng làm rượu nổi tiếng ở Tây Ban Nha như:

Rioja nằm ở phía Bắc của khu vực trung tâm Tây Ban Nha. Đây là vùng có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang đỏ thơm ngon thượng hạng chủ yếu từ giống nho Tempranillo tốt nhất Tây Ban Nha, được mệnh danh là Napa Valley của Tây Ban Nha. Ngoài ra, khu vực này cũng sản xuất rượu vang hồng và rượu vang trắng.

Galicia,không giống với phần còn lại của Tây Ban Nha, nơi đây các thung lũng xanh tươi phong phú. Có những ẩm thực phổ biến gồm rất nhiều cá tươi.  Khu vực này chuyên về rượu vang trắng nồng nàn và rượu vang đỏ thơm được làm bằng Mencia.

Bờ biển Địa Trung Hải là một khu vực rất đa dạng có chứa các tiểu vùng của Valencia, Catalonia và Murcia. Catalonia được biết đến với vang sủi bọt Tây Ban Nhà là Cava. Cùng một tiểu khu vực rượu vang đỏ Priorat. Vùng Valencia và Murcia là những khu vực phát triển ấm hơn, sản xuất lượng lớn rượu vang giá trị. Chúng từ Monastrell đỏ đậm đến Malvasia trắng thơm và Airén được trồng rộng rãi.

Các tiểu vùng của La Rioja và Navarra được tìm thấy ở Thung lũng sông Ebro. Ở đây, Tempranillo là vua và cùng sản xuất lâu đời như “Lopez de Heredia” và “Marques de Murrieta”. Đây thường làm ra các loại rượu vang có tuổi. Navarra được biết đến chủ yếu với rượu vang rosé được làm bằng nho Garnacha. Vùng này cũng sản xuất rượu vang trắng có tuổi từ nho Viura. Ở xứ Basque, rượu vang trắng nồng nàn được gọi là Txakoli phổ biến.

Sông Duero là cùng một dòng sông với Douro ở Bồ Đào Nha. Vùng này đáng chú ý với rượu vang trắng khai thác nho Verdejo của Rueda. Rượu vang đỏ đậm của Toro, Ribera del Duero và Leon. Loại rượu vang của vùng này là Tempranillo và ở Toro được gọi là Tinta de Toro. Đây là nơi được coi là đột biến của nho Tempranillo. Ribera del Duero là nhà của một trong những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha: Vega Sicilia.

Cao nguyên nằm bên trong Tây Ban Nha là nơi có thủ đô Madrid. Khu vực này có độ cao trung bình 2.300-2.600 feet và khô và nắng. Do đặc điểm khí hậu của nó, dây leo được đặt cách nhau rất xa và gần mặt đất. Một số loại rượu vang đỏ có giá trị tốt nhất của Tây Ban Nha có thể được tìm thấy ở đây. Chúng được làm từ Garnacha, Tempranillo và thậm chí là Petit Verdot hiếm.

Quần đảo Tây Ban Nha cung cấp một loạt các loại rượu vang từ vang đỏ đến rượu vang tráng miệng được làm bằng Moscatel. Các loại đất núi lửa của Quần đảo Canary thêm hương vị mộc mạc. Hiện tại, có rất ít nhà xuất khẩu các loại rượu vang của Tây Ban Nha. Có thể tìm thấy một số ít từ những nơi như Tenerife.

Ở Tây Ban Nha chẳng có gì là bất ngờ khi rượu vang được ủ tới 25 năm.Bởi nước này có truyền thống ủ rượu vang lâu trong thùng gỗ sồi.Ngày nay truyền thống đó đã được thay đổi để phù hợp với xu hướng hiện đại nhưng nhìn chung thời gian ủ rượu vẫn lâu hơn các nước khác.

Trong vài thập kỷ trở lại đây, ngành công nhiệp rượu vang Tây Ban Nha đã có những bước hiện đại hóa đáng kể. Công nghệ tân tiến thế chỗ những phương thức thủ công truyền thống, mang lại những cải thiện đáng kể về chất lượng và độ tin cậy. Sự hiện đại hóa này còn được phản ánh thông qua động thái của chính phủ trong việc đưa ra các tiêu chuẩn rượu vang quốc gia.

Hiển thị 1 đến 7 trong 7 (1 Trang)