Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Pinot Noir

Có thể nói rượu vang ngày nay không còn trở nên quá xa lạ đối với người thưởng thức. Bởi chúng đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu. Mỗi chai rượu vang mở ra cho bạn một cái nhìn mới về hương vị, về giống nho làm nên chúng. Trong hàng nghìn loại nho làm rượu thì Pinot Noir là một trong số những giống nho được trồng nhiều và được yêu thích nhất trên thế giới. Nó được mệnh danh là cô nàng nữ tính, yểu điệu hay hờn dỗi, nhưng lại có sức quyến rũ lòng người khó lòng cưỡng lại. Tại sao người ta gọi “Pinot Noir” như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những đặc  điểm thú vị của giống nho này nhé!

>>>>>>>Các loại rượu vang thượng hạng nên biết

Pinot Noir là một giống nho đen lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới để sản xuất rượu vang. Là một trong những giống cha mẹ của Chardonnay, có nguồn gốc từ vùng Burgundy – Pháp , xuất hiện từ thời La Mã, tồn tại  cho đến ngày nay là hơn 2000 năm.. Cái tên “Pinot Noir” bắt nguồn từ một từ điển của Pháp, xuất phát từ hình dạng của chùm nho có hình nón với vỏ nho mang màu sắc tối của tự nhiên do đó người ta đặt tên chúng nhằm để hiện  lên đặc điểm cơ bản của nho.

Không phải tự nhiên mà Pinot Noir được mệnh danh là “nàng công chúa đỏng đảnh” trong thế giới các loài nho. Nếu như Cabernet Sauvignon có lớp vỏ dầy, mọc khoẻ, giỏi chịu đựng nắng mưa sương gió và quẳng vào mảnh đất khô cằn sỏi đá nào cũng vẫn sống được, thì Pinot Noir lại hoàn toàn ngược lại - Pinot noir lại cực kì khắt khe về mọi thứ, từ thời tiết, khí hậu, đất trồng, cách chăm sóc cho đến cách xử lý nho sau khi hái và cách ủ rượu vang trong hầm.. Ở những vùng khí hậu nóng, cây nho có xu hướng bị  nhiễm nấm mốc. Do đó, các khu vực tốt nhất để trồng Pinot Noir là những khu vực có khí hậu mát mẻ, khô ráo. Như những người Burgundy từng nói, có vô vàn điều để nói về rượu vang từ Pinot Noir chứ không chỉ là một giống nho đơn thuần.

Không phổ biến như các loại rượu vang đỏ khác, nói đến rượu vang đỏ Pinot Noir là người ta nhắc đến hương vị tuyệt vời, tinh tế được hòa quyện của rất nhiều yếu tố. Hương vị đó sẽ biến đổi, tăng lên hoặc giảm nhẹ theo mùa thu hoạch, khí hậu và thổ nhưỡng. Trong điều kiện khí hậu quá ấm áp, giống như nhiều nơi từng thử trồng loại này ở Tân Thế Giới- nó sẽ có vị mứt khó chịu. Vậy mà, khi mọi thứ diễn ra hoàn hảo, Pinot Noir có mùi thơm quyến rũ nhất và cấu trúc vang không thể mềm mại hơn. Ở đó ta dễ dàng nhận ra vị phức hợp của trái mâm xôi, dâu tây và anh đào, hòa quyện với mùi hương hoa hồng, hoa violet và thoảng chút gia vị phương Đông. Tất cả tạo nên sự thú vị và làm cho người uống phải đắm chìm.

>>>>>>Xem các loại nho làm rượu vang kinh điển

Mặc dù Pinot Noir là một giống nho đỏ nhưng nó cũng được sử dụng để làm rượu vang trắng sủi bọt. Nhắc đến Champagne hẳn ai cũng biết và Pinot Noir chính là một trong ba giống nho tạo nên loại vang hấp dẫn top đầu thế giới này.

 Nếu như rượu vang trắng Burgundy đặc trưng là nho Chardonnay thì nghĩ về rượu vang đỏ Burgundy phải là Pinot Noir. Ở Burgundy, theo thời gian, rượu vang có hương vị trái cây ngọt ngào dần, phong phú hơn, ngon hơn cùng mùi thơm như nấm trufle – mà người Pháp thường gọi goût de teroir (hương vị địa phương). Đó là thứ mà các loại rượu vang Tân Thế giới hầu như không thể có được.

Sau này, Pinot Noir được đem trồng ở thung lũng Oregon của Mỹ. Tại Oregon, đặc biệt là Williamette Valley, nho Pinot Noir sinh trưởng vô cùng tươi tốt và sản xuất ra rượu vang đỏ Pinot Noir không kém gì quê hương Burgundy. Chính vì vậy mà Williamette Valley được ví là “Burgundy” của nước Mỹ. Đây là hai vùng sản xuất rượu vang đỏ Pinot Noir nổi tiếng nhất thế giới.

>>>>>>>Xem thêm nho Semillon

Ngày nay, tại một vài vườn nho có khí hậu lạnh hơn của tiểu bang California, như Central Coast, Russian River Valley và phía bắc Anderson Valley, người ta cũng bắt đầu trồng và sản xuất được rượu vang từ nho Pinot Noir uống rất ngon, rượu vang Pinot noir của California có hương của quả anh đào đen ngọt ngào, vani và đinh hương. Trong vòng 10 năm trở lại đây, các nhà sản xuất tại New Zealand (bao gồm Martinborough, Marlborough, và miền Trung Otago) cũng bắt đầu sản xuất ra rượu vang Pinot Noir hảo hạng, đặc biệt là vùng Marlborough. Giờ đây khi nói đến New Zealand người ta thường nhắc tới Sauvignon Blanc và Pinot Noir là 2 biểu tượng về chất lượng tuyệt vời.

Nói đến nước Đức, chắc hẳn bất kì người yêu rượu vang nào đều nghĩ ngay tới dòng rượu vang trắng với hương vị ngọt thanh thoát, vị chua nhẹ nhàng hấp dẫn của rượu vang Riesling hay rượu vang Gewurztraminer nổi tiếng. Tuy nhiên, tại Đức cũng sản xuất rượu vang đỏ từ giống nho Pinot Noir. Vùng rượu vang nổi tiếng nhất của nho Pinot Noir tại Đức là vùng Baden, Một vùng rộng lớn ngay sát biên giới và giáp với vùng Alsace của Pháp.  Baden chuyên về các loại rượu vang Pinot Noir đậm đà, phát triển các tầng hương vị khác nhau, có vị cay.  

Sự nổi tiếng của Pinot Noir đã khiến nó được các nhà sản xuất rượu vang ở miền bắc nước Ý (Trentino, Alto Adige, Friuli, Lombardy và Tyrol) , Chile (Leyda Valley, Casablanca và San Antonio)  , Nam Phi, Úc ( thung lũng Yarra,  bang Tasmania, Geelong, bán đảo Mornington ..), Argentina đón nhận.

Người ta chọn ngày 18 tháng 8 hàng năm là ngày kỉ niệm của giống nho Pinot Noir – giống nho được mệnh danh có hương thơm quyến rũ nhất trên thế giới. Có thể thấy rằng, giống nho Pinot Noir chính là bí mật của những chai rượu vang cao cấp đến từ Thế Giới Cũ và Tân Thế Giới.

Hiển thị 1 đến 4 trong 4 (1 Trang)