Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Rượu vang Pháp

Đối với nhiều người khi nhắc đến rượu vang, họ sẽ nghĩ ngay đến Pháp. Nếu nói về sự tinh tế thì người Pháp có thể nói luôn ở vị trí hàng đầu thế giới. Thực sự không chỉ ở văn hoá rượu vang, mà ở rất nhiều lĩnh vực khác. Rượu vang Pháp cũng giống như chính văn hoá của họ, thực sự nhẹ nhàng, sâu lắng và tinh tế. Nhưng làm thế nào để Pháp trở thành quốc gia khởi xướng xu hướng rượu vang, là tiêu chuẩn vàng cho nhiều quốc gia sản xuất? Lịch sử lâu đời với niên đại hơn 2600 năm, kinh nghiệm và những loại rượu đặc biệt đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng danh tiếng riêng của Pháp cho các loại rượu vang cổ điển.

>>>>>Xem ngay các loại vang hảo hạng

Rượu vang là cả một truyền thống nghệ thuật văn hoá của ngươi Pháp, họ đã có hàng ngàn năm và hàng ngàn cuốn sách để hướng dẫn, diễn tả và ca tụng. Bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào cuối thế kỷ thứ 6 Trước Công Nguyên- thời Hy Lạp đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở tthành phố Marseille- thuộc địa của người La Mã. Trong suốt thời Trung cổ loạn lạc, nhà thờ trở thành nơi canh giữ cây nho và sản xuất chính của các loại rượu, được sử dụng chủ yếu cho Tiệc Thánh. Sau này giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này sản lượng nho cũng tăng lên.   Mặc dù thời đó Bordeaux đã sản xuất rượu vang nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu vang Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa. Do sự phát triển của đường sắt và đường bộ , chi phí vận chuyển giảm nhờ đó mà rượu vang Pháp xuất khẩu đi khắp các quốc gia trên thế giới.

>>>>>>Xem các loại rượu vang New Zealand nổi tiếng

Vì tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của ngành rượu vang truyền thống cho nên rượu vang Pháp luôn được đánh giá cao về chất lượng. Nếu để ý ta có thể thấy rằng,  vang Pháp thường không quá mạnh, nó nhẹ nhàng đánh sâu vào hương vị, cảm giác tinh tế của người thưởng thức.  Mỗi loại rượu vang của Pháp sẽ tự hào về khu vực mà nó được sản xuất. Những loại rượu ngon hơn sẽ nói về ngôi làng mà rượu đến hay thậm chí là đôi khi chính xác là những vườn nơi nho được trồng.

Rượu vang Pháp được sản xuất trên những điền trang với thổ nhưỡng hoàn hảo và truyền thống trồng nho hàng thế kỷ. Từ sự đa dạng về cảnh quan, địa hình, khí hậu và chất liệu đất đá mà cây nho có thể phát triển khắp nước. Trên lãnh thổ của “ kinh đô ánh sáng” có rất nhiều vùng trồng nho nổi tiếng trên thế giới và cũng là nguồn gốc của nhiều giống nho như: Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Pinot Noir, Sauvignon Blanc,Syrah, …

Bordeaux có lẽ là vùng rượu vang lừng danh nhất ở Pháp. Được trải thảm cho những vườn nho xinh đẹp và hàng nghìn lâu đài. Sự đa dạng về thổ nhưỡng mà rượu vang Bordeaux mang đầy sự mê hoặc và thú vị, chúng ta có thể lựa chọn một chai vang Bordeaux đầy nam tính như vùng Médoc hay một thiếu nữ nhẹ nhàng nhưng đằm thắm từ St.Émilion, một cô nàng thanh nhã và đầy sức sống của Entre Deux Mers hay thậm chí là sự ngọt ngào đến từ vùng Sauternes.

Ngay từ thế kỷ XVII, Champange đã trở thành trung tâm sản xuất rượu vang trứ danh của Pháp. Hiện nay vùng đất lạnh nhất nước Pháp này là “quê hương” và là vùng chuyên sản xuất rượu vang sủi tăm nổi tiếng nhất thế giới.

>>>>>>>Các loại rượu vang úc chính hãng đang gây bão thị trường

Sở hữu cánh đồng nho rộng 1.125km vuông, thung lũng Loire đang là khu vực sản xuất rượu vang lớn thứ 3 tại Pháp và cũng là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận. Nơi đây nổi tiếng với những chai rượu vang trắng hàng đầu thế giới với chất lượng tuyệt vời.

Còn vùng Alsace- một vùng xinh đẹp ở Pháp giáp với Thuỵ Sĩ và dãy An-pơ nơi đây khí hậu thuộc miền núi nhiệt độ khá lạnh, vùng này chính là xứ sở của nhiều loại vang trắng vang danh thế giới. Trong đó có 4 loại vang trắng mang đậm  hương vị của vùng Alsace. Đó chính là Riesling dịu nhẹ, rượu Gewiztraminer cay đậm, rượu Pinot Griss mạnh mẽ và rượu nho xạ Muscat d’Alsace thơm nồng ấm.

Đi về phía miền Nam nước Pháp, bên bờ Địa Trung Hải xanh tươi, Languedoc được xem là vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nhất nước Pháp cũng như trên thế giới với hơn 290.000ha. Languedoc có hơn 60 loại rượu vang nổi tiếng khác nhau, những ai đam mê rượu vang chắc chắn sẽ dễ dàng nhận ra hương vị đặc trung cửa xứ sở này.

Mặc dù có kích thước khá nhỏ, nhưng Burgundy hay “Borgogne” vẫn duy trì danh tiếng là một trong những vùng rượu vang phổ biến nhất của Pháp. Vang đỏ Burgundy được tạo ra Pinot Noir có “ tuổi đời” từ 10 đến 20 năm, trong khi vang trắng làm từ loại nho lừng danh Chardonnay, không có ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Thung lũng sông Rhône là vùng chủ yếu sản xuất vang đỏ của nước Pháp. Trong đó Grenache, Sỷah và Carignan là ba loại nho chính sản xuất vang đỏ. Tuy có chung điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng nhưng đặc tính rượu và giống nho của miền băc và miền nam thung lũng sông Rhône hoàn toàn khác nhau. Nếu phía bắc sản xuất loại vang nghiênng về chất lượng như vang đỏ từ giống nho Syrah, vang trắng từ loại nho thơm Viognier thì phía nam được biết đến là vùng thiên về số lượng nhiều hơn chất lượng.

Mặc dù không phải là nơi đầu tiên làm ra rượu vang nhưng ngày nay Pháp được biết đến giống như cái nôi của ngành rượu vang. Bởi thế mà Pháp không ngừng phát triển và đi lên mạnh mẽ khiến rượu vang trở thành một thứ đặc sản văn hoá mà người Pháp luôn tự hào.

Hiển thị 1 đến 25 trong 25 (1 Trang)