Hỗ trợ tư vấn và mua hàng

094.543.3959

Nho Negroamaro

Là một trong những cường quốc nổi tiếng về công nghiệp sản xuất rượu vang trên thế giới, xứ sở này đã khai sinh ra những chai rượu mang hương vị đẳng cấp, và một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công này chính là giống nho Negroamaro của vùng Puglia. Nhiều người vẫn hay nói: “Với rượu vang Ý thì nho Negroamaro chính là linh hồn”.

Negroamaro có nguồn gốc không chắc chắn, có lẽ do người Hy Lạp du nhập vào vùng biển Ionian vào khoảng thế kỉ thứ 8 trước Công Nguyên và tìm thấy môi trường sống lý tưởng của nó ở khu vực khô cằn đá. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng địa phương "Niuru Maru" cho màu đen và vị đắng của rượu làm từ nó. Nó rất phổ biến ở Puglia, đặc biệt là ở các tỉnh Lecce, Brindisi và Taranto. Đây là giống nho đen thứ sáu được trồng ở Ý, với khoảng 32.000 ha.

>>>>>Các loại rượu vang hảo hạng được yêu thích

Negroamaro là một giống nho có vỏ sẫm màu đã gắn liền với vùng Puglia ở miền nam nước Ý trong ít nhất 1.500 năm. Khí hậu ấm áp ở đây rất phù hợp với loại nho này, nó làm cho quả nho đạt được độ chín đầy đặn nhất. Không phải ngẫu nhiên mà bán đảo Salento của tỉnh Peninsula - miền nam nước Ý được coi là nơi cho ra những chai vang từ nho Negroamaro hảo hạng nhất. Negroamaro là một giống nho chịu hạn khá tốt, giống nho này hầu như không bị ảnh hưởng bởi khí hậu ít mưa của vùng đất này.

Không chỉ phát triển tốt, Negroamaro còn rất dễ thích nghi. Giống nho Negroamaro có thể sinh trưởng và phát triển ở các  vùng khác như Ý, Chile,…Nhưng theo các chuyên gia về rượu vang thì chỉ khi được trồng ở vùng Puglia của Ý thì nho Negroamaro là hàng đầu.

Có những lý thuyết khác nhau về nguồn gốc tên của nó. Đầu tiên là nó là một bản dịch tiếng Ý hiện đại (trong đó "negro" có nghĩa là "đen" và amaro có nghĩa là "đắng") đề cập đến màu sẫm và hương vị mặn của giống.

>>>>>Danh sách các giống nho làm rượu

Tuy nhiên, vùng cực nam nóng bỏng của Ý được biết đến là nơi sản xuất rượu vang đỏ chín với lượng đường cao, vì vậy không nên hiểu "đắng" quá theo nghĩa đen. Trường phái tư tưởng thứ hai sử dụng cách giải thích Latinh-Hy Lạp và nói rằng nó có nghĩa là "màu đen sẫm", ám chỉ màu sắc đậm của Negroamaro..

Nho Negroamaro có hương thơm dịu nhẹ, ấn tượng. Hương vị của rượu Negroamaro cũng rất độc đáo, vị đắng nhẹ, cấu trúc rượu khá phức hợp và thú vị không giống như sự mượt mà của rượu vang nho Merlot. Giống nho Negroamaro được sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ và vang hồng, một số trong số đó là các loại rượu vang đơn và rất nhiều loại trong số đó là sự pha trộn. Negroamaro thường được pha trộn với Malvasia Nera, Susumaniello hoặc Primitivo. Là một thành phần pha trộn, độ cồn cao và tanin tương đối cao của Negroamaro bổ sung thêm sức mạnh cho các hỗn hợp mà nếu không sẽ khá nhẹ. 

Trong 2/3 năm đầu tiên của nó, nó như một bó hoa tươi thanh lịch với hương thơm đặc trưng của anh đào hoang dã, trái cây rừng, thuốc lá, thảm thực vật Địa Trung Hải và rễ cam thảo, cũng như các phiên bản không bị già trong gỗ. Sau đó, nó phát triển một bó hoa mận, hạt tiêu đen, thảo mộc và cây bách xù. Negroamaro có một phiên bản chín sớm hơn đã được ghi nhận vào những năm 1990 tên là Negroamaro Precoce.

>>>>>>>Nho Pinot Gris

Chắc hẳn, hương vị của rượu vang Ý Negroamaro sẽ khiến bạn hết sức tò mò, và khi đã “khai thác” được cơ thể đẹp xuất sắc ấy bạn sẽ thấy được hết cái độ tinh tế, thơm ngon và hấp dẫn của loại nho ngàn năm này. Rượu vang Negroamaro đem đến cảm giác đậm sâu và hương vị thơm ngon nguyên chất., khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi hương trái cây đỏ, hương thảo dược với hương vị được phân nhiều tầng phức tạp đủ để người uống thưởng thức và có nhiều thời gian để hiểu và cảm nhận hương vị thượng hạng của chúng.

Không chỉ dùng để chiết xuất nên rượu nho đỏ, Negroamaro cũng cho kết quả tuyệt vời khi được làm rượu vang hồng với nho Malvasia Nera bằng cách sử dụng phương pháp “alzata di cappello” truyền thống (lên men thời gian ngắn với vỏ, loại bỏ khi chúng nổi lên trên bề mặt), mang lại hương thơm tinh tế và một loại rượu đặc biệt dễ uống nhưng hương thơm ngây ngất, khó quên.

Ngoài ra, Negroamaro còn được dùng để sản xuất nhiều loại rượu khác nhau: từ rượu đỏ đến rượu champagne (phong cách Charmat và phong cách tương tự Champagne), từ rượu vang hiện đại và ngọt ngào đến những loại rượu có mùi thơm khác.

Ngay khi vừa ra mắt thị trường,  những chai rượu vang Negroamaro đầu tiên đã gây được sự chú ý với thực khách trên toàn thế giới. Đặc biệt là các loại rượu có sự góp mặt của Negroamaro đều được đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng danh giá từ các cuộc thi trong nước và quốc tế. Nhờ những ưu điểm xuất sắc chứa trong hương vị để Negroamaro thừa kế và phát huy các đặc trưng của vùng lãnh thổ Puglia mới tạo ra được một chai rượu vang thuần Ý tuyệt vời nhất.

Hiển thị 1 đến 5 trong 5 (1 Trang)